Hai miền Triều Tiên cân nhắc tổ chức cuộc gặp đoàn tụ

Hãng AFP đưa tin, ngày 12-9, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc cho biết sẽ đưa ra đề xuất tổ chức các cuộc gặp gỡ đoàn tụ thân nhân của hai miền Triều Tiên trở thành một thông lệ thường xuyên hơn.

Đề xuất này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ủy ban Trung ương của Hội Chữ thập đỏ CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) gửi đề xuất hai nước cùng hợp tác sắp xếp một cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán và người thân của họ tại khu nghỉ mát Núi Kumgang ở Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, sự kiện đoàn tụ được đề xuất diễn ra quanh dịp Tết Trung thu Chuseok, ngày 22-9 năm nay.

Hàng triệu gia đình đã bị ly tán vì cuộc chiến Triều Tiên 1950 - 1953. Cuộc xung đột giữa hai miền Triều Tiên đã kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình chính thức. Khoảng 10.000 người đã đăng ký tham gia một cuộc đoàn tụ tương tự diễn ra năm ngoái, nhưng chỉ có không đầy 200 gia đình được phép tham gia.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ gửi một danh sách đề xuất các mặt hàng viện trợ, trong đó có gạo và xi măng cho Triều Tiên. Tháng trước, vùng Đông Bắc của Triều Tiên đã hứng chịu trận lũ lớn do ảnh hưởng từ cơn bão Kompasu. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.