Hàn Quốc lại hoãn phóng tên lửa

(SGGPO).- Hãng tin AP sáng nay, 19-8, cho biết, Hàn Quốc thông báo sẽ phóng tên lửa mang vệ tinh đầu tiên vào quỹ đạo, chỉ 4 tháng sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa, dự kiến ban đầu vào lúc 17 giờ địa phương (15 giờ Hà Nội). Thông tin mới nhất cho biết, Hàn Quốc lại quyết định hoãn phóng tên lửa đẩy đầu tiên của nước này, do lỗi kỹ thuật trong hệ thống tự động của tên lửa.

Tên lửa được phóng tại trung tâm vũ trụ Naro, cách Seoul 465 km về phía nam. Ảnh: AP

Các quan chức Seoul khẳng định, quả tên lửa tên được chế tạo nhờ hợp tác với Nga này sẽ mang theo vệ tinh quan sát và vì mục đích hòa bình.

Kể từ năm 1992, nước này đã đưa 11 vệ tinh vào quỹ đạo nhưng đều do nước ngoài sản xuất và phóng ở nước ngoài. Nếu thành công, sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc phóng tên lửa từ lãnh thổ của họ.

Hàn Quốc dự định phóng tên lửa này vào ngày 30-7 vừa qua, nhưng vì sự cố kỹ thuật nên đã hoãn lại 2 lần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho biết: "Chương trình của Hàn Quốc rất minh bạch và tuân thủ các thỏa thuận quốc tế mà họ đã ký".

Bình Nhưỡng tuyên bố họ sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của thế giới trước vụ phóng vệ tinh này.

* Thông tin mới cập nhật chiều nay, 19-8, cho biết, Hàn Quốc lại quyết định hoãn phóng tên lửa đẩy đầu tiên của nước này, do lỗi kỹ thuật trong hệ thống tự động của tên lửa.

Quyết định trên được đưa ra ngay trước thời điểm dự kiến phóng ban đầu khoảng 8 phút, sau khi nhiên liệu đã được bơm vào và bệ phóng đã được lắp ráp. Theo kế hoạch, Hàn Quốc dự định phóng tên lửa đẩy KSLV-1 đưa một vệ tinh quan sát đại dương và khí quyển lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất từ Trung tâm vũ trụ Na-rô (Naro), cách thủ đô Xơ-un (Seoul) khoảng 475km về phía Nam.

Tên lửa KSLV-1 nặng 140 tấn, cao 33m, đường kính 2,9m, với chi phí chế tạo hơn 400 triệu USD, là công trình hợp tác quy mô giữa Hàn Quốc và Nga trong chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ của Hàn Quốc. Tên lửa gồm 2 tầng, trong đó tầng một sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng do Nga sản xuất, tầng hai sử dụng động cơ nhiên liệu rắn do Hàn Quốc chế tạo. Theo các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu vũ trụ Hàn Quốc (KARI), dự án hợp tác với Nga trong sản xuất KSLV-1 là bước đệm để Hàn Quốc thực hiện mục tiêu tự chế tạo tên lửa đẩy hoàn toàn bằng công nghệ của nước này vào năm 2018.

N.B (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.