Hàn Quốc nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc

SGGP
Theo Straits Times, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác song phương về các vấn đề chính trị và an ninh. 

Hàn Quốc nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc

Ông Moon Jae-in đưa ra cam kết trên trong cuộc gặp với khoảng 400 người Hàn Quốc tại Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc kéo dài 4 ngày.

Ông Moon Jae-in dự kiến sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14-12. Đây sẽ là cuộc gặp thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống hồi tháng 5-2017.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Moon Jae-in diễn ra sau khi hai nước đồng ý bình thường hóa quan hệ vốn bị lạnh nhạt do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã nỗ lực rất nhiều để khôi phục lại quan hệ song phương kể từ khi nhậm chức và bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ là sự khởi đầu mới cho mối quan hệ đó.

MINH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.