Hàng chục ngàn cư dân Philippines hối hả sơ tán tránh siêu bão

(SGGPO).- Nhà chức trách Philippines ngày 5-12 đã ra cho hàng chục ngàn người sơ tán để tránh siêu bão Hagupit đang ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo quốc này. Trong khi đó, nhiều cảng biển đóng cửa đã khiến hơn 2.000 hành khách bị mắc kẹt.

Theo Reuters, siêu bão Hagupit dự báo có sức gió lên đến 215 km/giờ, khu vực  gần tâm bão lên đến 250 km/giờ. Dự báo, siêu bão này sẽ tràn vào tỉnh Đông Samar ở miền Trung Philippines vào ngày 6-12 gây mưa lớn. Cơn bão hiện đang di chuyển với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Siêu bão Hagupit dự báo có đường đi tương tự như bão Haiyan vào năm 2013 tràn vào Philippines làm hơn 7.000 người chết và mất tích, hơn 4 triệu người vô gia cư.

Còn theo trung tâm dự báo của Hải quân Mỹ, Hagupit có thể chuyển hướng về phía Bắc, gần thủ đô Manila.

Người dân thành phố Tacloban, khu vực Đông Visayas, Philippines sơ tán tránh bão Hagupit

Chính phủ Philippines cho biết, họ đang xem xét tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia. Tổng thống Benigno Aquino đã ra lệnh chuẩn bị lương thực cứu trợ các tỉnh có nguy cơ bị bão càn quét mạnh nhất.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.