Hàng chục ngàn cư dân Philippines hối hả sơ tán tránh siêu bão

(SGGPO).- Nhà chức trách Philippines ngày 5-12 đã ra cho hàng chục ngàn người sơ tán để tránh siêu bão Hagupit đang ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo quốc này. Trong khi đó, nhiều cảng biển đóng cửa đã khiến hơn 2.000 hành khách bị mắc kẹt.

Theo Reuters, siêu bão Hagupit dự báo có sức gió lên đến 215 km/giờ, khu vực  gần tâm bão lên đến 250 km/giờ. Dự báo, siêu bão này sẽ tràn vào tỉnh Đông Samar ở miền Trung Philippines vào ngày 6-12 gây mưa lớn. Cơn bão hiện đang di chuyển với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Siêu bão Hagupit dự báo có đường đi tương tự như bão Haiyan vào năm 2013 tràn vào Philippines làm hơn 7.000 người chết và mất tích, hơn 4 triệu người vô gia cư.

Còn theo trung tâm dự báo của Hải quân Mỹ, Hagupit có thể chuyển hướng về phía Bắc, gần thủ đô Manila.

Người dân thành phố Tacloban, khu vực Đông Visayas, Philippines sơ tán tránh bão Hagupit

Chính phủ Philippines cho biết, họ đang xem xét tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia. Tổng thống Benigno Aquino đã ra lệnh chuẩn bị lương thực cứu trợ các tỉnh có nguy cơ bị bão càn quét mạnh nhất.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”