Hạnh phúc của người lính là nhìn thấy ngày độc lập

SGGP
Hôm đến gặp trung tá Phạm Ngọc Hợi (71 tuổi, thương binh 3/4, ngụ phường 12, quận Tân Bình, TPHCM) tại nhà, ông đang chuẩn bị hành lý để hôm sau về thăm quê hương Quảng Trị...
Sửa soạn lại mấy gói quà cho vào túi, xem lại mấy cái phong bì đã chuẩn bị ít tiền, ông bảo chuyến đi này không chỉ để thăm quê, mà còn muốn tìm thăm những đồng đội từng kề vai sát cánh với mình đánh trận giải phóng Sài Gòn 43 năm trước. 
Nhớ lại trận đánh năm xưa, ông Phạm Ngọc Hợi không thể nào quên cái đêm 29 rạng sáng 30-4 của 43 năm trước. “Đêm đó chúng tôi đã về đến Hố Nai. Khi chỉ huy quán triệt rằng thời cơ đã đến, chúng ta phải đánh bằng tinh thần thần tốc, tất cả dồn sức cho chiến thắng của trận cuối cùng này, chúng tôi không ai ngủ được. Ai cũng có niềm tin vào thời khắc non sông liền một dãy”. Khi ấy, ông là lính đặc công Lữ đoàn 429 Sư đoàn 7.
Để vào trung tâm Sài Gòn, 2 tiểu đoàn của ông phải qua cầu Rạch Chiếc. Ánh mắt buồn rười rượi, ông bảo, đây là trận đánh ác liệt. Khi đoàn của ông đến nơi, đã thấy nhiều anh em chiến đấu trước đó hy sinh. “Quân ta tiến qua cầu và vào tới Hàng Xanh. Lúc bấy giờ tiếng súng của địch gần như không còn. Anh em quyết tâm, bằng tất cả sức lực còn lại, sẽ tiến thẳng vào Dinh Độc Lập”, ánh mắt ông sáng ngời khi kể về ngày giải phóng.
Đưa cánh tay có sẹo cho tôi xem, ông bảo đó là vết thương lúc ông đánh tiến vào Hàng Xanh. Không chỉ trên cánh tay mà đôi chân, ngực của ông cũng đầy thương tích. Ông bảo những vết thương này chẳng thấm gì so với máu, mạng sống của bao chiến sĩ đã ngã xuống vì ước mơ hòa bình, độc lập.
Ngày đó, đôi khi chỉ vừa ăn với nhau bữa cơm, nhìn lại đã thấy đồng đội mình ngã xuống. Đã 43 năm trôi qua, ông vẫn nhớ như in niềm vui sướng vỡ òa khi ông cùng đồng đội bước qua cánh cổng Dinh Độc Lập: “Chúng tôi ôm nhau khóc, ngoài kia dân và quân vui mừng chiến thắng trong nước mắt nghẹn ngào”.  
Hạnh phúc của người lính là nhìn thấy ngày độc lập ảnh 1 Ông Phạm Ngọc Hợi (phải) thăm người cao tuổi trong khu phố
Đang cuộc trò chuyện, ông chợt nhớ có cuộc hẹn đến nhà thăm một người cao tuổi trong khu phố. “Mai tôi về quê, hôm nay tranh thủ qua thăm cụ Hai đang ốm. Già rồi, gặp nhau thăm hỏi, trò chuyện để có niềm vui sống”, ông vừa nói vừa đi lấy túi quà đã chuẩn bị để sang tặng cụ Hai.
Khi đất nước hòa bình, người cựu chiến binh ấy lại dốc lòng với công tác chăm lo cho người dân bằng những việc làm rất cụ thể, như: vận động xây nhà tình thương, tình nghĩa, trao quà người nghèo, tặng học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học.
Thấy ai khó quá mà chưa vận động được chi phí thì ông bỏ tiền túi giúp. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của khu phố, người dân thường thấy ông đến từng nhà có các cụ cao niên để thăm hỏi, chuyện trò. Nhờ gần gũi các cụ, ông biết được tâm tư, tình cảm, bệnh tình của các cụ để có hướng trợ giúp.
“Ngày vác súng lên vai tôi đã nguyện dâng hiến cuộc đời cho đất nước, non sông. Hạnh phúc của người lính chính là được nhìn thấy ngày độc lập. Tuổi mình giờ đã cao, làm được việc gì có ích cho bà con thì làm. Đó không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm vui sống”, ông Phạm Ngọc Hợi bày tỏ.
Trên kệ sách nhà ông Hợi, nhiều nhất là những quyển sách về Bác Hồ. Là bộ đội Cụ Hồ, ông Hợi cũng như các đồng đội luôn một lòng học tập Bác. Những câu chuyện về Bác Hồ được các đồng chí, đồng đội truyền tai nhau trong thời chiến;  những lời dạy của Bác được ông học tập qua từng trang sách giúp người cựu chiến binh ấy càng mến phục và yêu kính người Cha vĩ đại của cả dân tộc mình. 

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người tiêu dùng chọn mua đặc sản tại một ngày hội ẩm thực ở TPHCM

Đặc sản tết 2023 tại TPHCM “Chuẩn vị”, theo mùa

Chưa đầy hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2023. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng đặc sản từ các vùng, miền… cung ứng tận tay người tiêu dùng TPHCM. Giá bán được dự báo tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP