Nhân ngày Quốc tế về người khuyết tật 3-12

Hạnh phúc trên hai chiếc xe lăn

Khi Quân trao chiếc nhẫn thành hôn cho Bình, hai chiếc xe lăn sáp bánh vào nhau, tôi cũng như bao người góp mặt trong tiệc cưới đều tin rằng: họ đang có một hạnh phúc tuyệt vời và cả những giấc mơ ngày mai cùng đàn con yên bình lăn cùng những bánh xe lăn ấy…

Một tiệc cưới thật “đặc biệt”. Những chiếc bàn tiệc (là những bàn ăn tập thể của công ty) được kê khoảng cách rất rộng để cho khách mời (phần lớn là người khuyết tật) và chú rể cô dâu dễ dàng di chuyển. Nhiều khách mời đã không ngăn được nước mắt hạnh phúc khi nhìn đôi vợ chồng trẻ trên hai chiếc xe lăn quấn quýt bên nhau và cả những người bạn cùng cảnh ngộ chia vui.

Chú rể Nguyễn Duy Quân (sinh năm 1984, quê Tiền Giang) “sang trọng” trong chiếc áo veston và cô dâu Đặng Thị Thanh Bình (sinh năm 1979, quê Hà Nội) thẹn thùng trong chiếc váy cưới. Họ là hai trong số trên 20 công nhân khuyết tật đang làm việc tại Công ty May Việt Hưng (quận 12, TPHCM). Câu chuyện tình của họ và cả đám cưới hôm nay là kết quả của một đoạn đường dài, được xây đắp từ những tấm lòng nhân ái bao la.

Quân và Bình hạnh phúc trên hai chiếc xe lăn trong ngày cưới 2-12. Ảnh: NG.L.

Cô dâu khuyết tật từ nhỏ và mồ côi cha mẹ trên 15 năm nay đã được Trung tâm Khuyết tật Hoàng Tử Bé (Đồng Nai) nuôi dưỡng. Chú rể sinh ra tại Tiền Giang, trong gia đình nghèo, đông anh em và bị teo chân từ khi ra đời, phải lên TPHCM bươn chải, tìm cuộc sống cho đời mình.

Họ gặp nhau khi Công ty Việt Hưng tuyển vào làm việc và tình yêu nảy nở. Khi Bình đưa Quân về Tiền Giang ra mắt bố mẹ, cả gia đình bật khóc vì những lo lắng không định hình được. Bà Trần Thị Bé Năm (mẹ Quân) luôn sụt sùi kể về những lo lắng cho đôi vợ chồng trẻ, vì cả hai đều khuyết tật, đều sống tự lập, một đứa tự lo cho bản thân còn khó khăn, giờ chúng lại “gộp” vào nhau…

Nhưng đứa con trai đã cho bà niềm tin, qua những ngày ngắn ngủi sống cùng chúng để chuẩn bị đám cưới, bà tin những đứa con của bà sẽ hạnh phúc.

Chứng kiến tập thể Công ty Việt Hưng từ Tổng giám đốc rồi Chủ tịch công đoàn, Trưởng phòng Tổ chức cho đến những cô nhân viên nhà bếp ngược xuôi chăm lo cho không riêng gì đôi vợ chồng trẻ mà cả những công nhân khuyết tật dự đám cưới, ai cũng hiểu được họ đã đem niềm tin đến cho những số phận không được may mắn.

Họ đã từng bỏ qua tất cả tính toán, lợi nhuận để nhận trên 20 công nhân khuyết tật vào làm việc, rồi chăm lo từng nơi ăn, chốn ngủ và cả những vật dụng cần thiết tại xưởng sản xuất sao cho tiện lợi nhất đối với lao động khuyết tật. Và ngày mai, họ phải tiếp tục chăm lo cho cuộc sống đôi vợ chồng có được một mái ấm hạnh phúc… cũng như cuộc sống của những thân phận khiếm khuyết còn lại.

Nhìn đôi vợ chồng khuyết tật được những người bạn câm, điếc… đưa về phòng tân hôn sát công ty, tôi tin rằng họ thật sự hạnh phúc và sẽ có những giấc mơ thật đẹp về một mái ấm tương lai…

Những kỷ niệm thường niên trong Ngày Quốc tế về người khuyết tật (NKT) 3-12 nhằm tăng cường sự hiểu biết về lĩnh vực NKT và vận động sự hỗ trợ vì quyền và cuộc sống tốt hơn của NKT. Chủ đề của năm nay là “Việc làm phù hợp dành cho NKT” dựa trên mục tiêu vì sự hưởng thụ đầy đủ, bình đẳng và sự tham gia xã hội của NKT do Chương trình hành động thế giới về NKT được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua năm 1982.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn