Heo sống nhập ngoại về, giá heo giảm

SGGP
Thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, chiều 17-6, đã có 500 con heo sống đầu tiên từ Thái Lan “nhập cảnh” về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). 

Kiểm dịch heo giống nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, cách ly tại cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh. Ảnh Văn phòng Bộ NN-PTNT cung cấp

Kiểm dịch heo giống nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, cách ly tại cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh. Ảnh Văn phòng Bộ NN-PTNT cung cấp

Số heo này (trọng lượng 90 - 130kg/con) sẽ được đưa về huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) để cách ly, theo dõi dịch bệnh trước khi đưa vào giết mổ.

Từ đầu tháng 5 đến nay, tổng cộng đã có 3 đợt nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2.000 con. Tuy nhiên, những đợt trước đây là heo giống, heo bố mẹ được nhập về để tái đàn, chứ không phải heo thịt như lần này để cung ứng thực phẩm cho thị trường, nhằm giảm giá. Dự kiến, các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu 1,9 triệu con heo từ Thái Lan về Việt Nam trong thời gian tới. 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong 5 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 70.000 tấn thịt heo, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tổng đàn heo đang nuôi trong nước đã đạt gần 24,9 triệu con, tương đương 80% tổng đàn heo trước khi có dịch, mỗi tháng tăng trưởng bình quân khoảng 5%. Dự báo đến cuối quý 3, đầu quý 4 sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt heo cho tiêu dùng.

Do có chính sách cho phép nhập khẩu heo sống về Việt Nam giết mổ, trong những ngày qua, giá heo hơi từ hơn 100.000 đồng/kg đã giảm còn 82.000 - 90.000 đồng/kg và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm - giải pháp xây dựng thương hiệu hàng hóa đưa vào hệ thống bán lẻ” do Hội Nông dân TPHCM phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 30-6. 

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế