Hết hơi

- Từ tuần rồi, tất cả các cửa tiệm bán đồ ăn chung một hệ thống có tên “món Huế” đều đồng loạt đóng cửa. Các chủ nhà cho thuê mặt bằng cho biết bên thuê nợ tiền quá lâu, nên giờ họ buộc phải lấy lại để cho người khác thuê.

- Nghe nói “dính miểng” đau nhất là những nhà cung cấp thực phẩm cho chuỗi tiệm ăn đó. Giá trị hàng hóa chưa thanh toán tối thiểu cũng ở mức 20 tỷ đồng. Sau nhiều lần khất nợ, tới giờ con nợ lặn luôn khỏi kiếm! Gần cuối năm bị một cú quá mạng, xây xẩm mặt mày. 
- Nhưng thấy hệ thống đó đều kinh doanh trên những mặt bằng ở vị trí tốt, bắt mắt. Lỗ nhiều là do đâu?
- Chỉ họ mới trả lời được rành rẽ. Nhưng nếu nhìn ở mặt bằng tốt, mà lại quá nhiều điểm kinh doanh, câu trả lời dễ thấy là chi phí quá lớn. Chỉ cần chất lượng dịch vụ đi xuống, khách giảm là mệt mỏi với tiền thuê mặt bằng ngay. Tuy vậy, cách dây dưa công nợ rồi lẳng lặng trốn biệt để xù là chuyện tệ. Không còn uy tín thì sẽ không thể làm ăn với ai nữa.
- Thiệt ra không chỉ có chuỗi cửa tiệm đang nói có vấn đề đâu. Một số chuỗi kinh doanh khác cũng đang thua lỗ, do tham vọng chiếm lĩnh thị trường quá nhanh. Chi phí cho mặt bằng, marketing, khuyến mãi quá khủng nên ngày càng đuối. Bài học nằm lòng nhưng không phải ai cũng thuộc: gồng lên thở thì sớm hết hơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Đề xuất quy hoạch cảng hàng không Bình Phước

UBND tỉnh Bình Phước vừa đề nghị Bộ GT-VT bổ sung Cảng hàng không Bình Phước vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Xã hội hóa vaccine vì sức khỏe cộng đồng

Sau những nỗ lực đàm phán và nhiều ngày chờ đợi, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca với 117.600 liều đã về tới Việt Nam trong sự quan tâm rất lớn của dư luận.