Hết hơi

- Từ tuần rồi, tất cả các cửa tiệm bán đồ ăn chung một hệ thống có tên “món Huế” đều đồng loạt đóng cửa. Các chủ nhà cho thuê mặt bằng cho biết bên thuê nợ tiền quá lâu, nên giờ họ buộc phải lấy lại để cho người khác thuê.

- Nghe nói “dính miểng” đau nhất là những nhà cung cấp thực phẩm cho chuỗi tiệm ăn đó. Giá trị hàng hóa chưa thanh toán tối thiểu cũng ở mức 20 tỷ đồng. Sau nhiều lần khất nợ, tới giờ con nợ lặn luôn khỏi kiếm! Gần cuối năm bị một cú quá mạng, xây xẩm mặt mày. 
- Nhưng thấy hệ thống đó đều kinh doanh trên những mặt bằng ở vị trí tốt, bắt mắt. Lỗ nhiều là do đâu?
- Chỉ họ mới trả lời được rành rẽ. Nhưng nếu nhìn ở mặt bằng tốt, mà lại quá nhiều điểm kinh doanh, câu trả lời dễ thấy là chi phí quá lớn. Chỉ cần chất lượng dịch vụ đi xuống, khách giảm là mệt mỏi với tiền thuê mặt bằng ngay. Tuy vậy, cách dây dưa công nợ rồi lẳng lặng trốn biệt để xù là chuyện tệ. Không còn uy tín thì sẽ không thể làm ăn với ai nữa.
- Thiệt ra không chỉ có chuỗi cửa tiệm đang nói có vấn đề đâu. Một số chuỗi kinh doanh khác cũng đang thua lỗ, do tham vọng chiếm lĩnh thị trường quá nhanh. Chi phí cho mặt bằng, marketing, khuyến mãi quá khủng nên ngày càng đuối. Bài học nằm lòng nhưng không phải ai cũng thuộc: gồng lên thở thì sớm hết hơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái hậu của 200 ngàn đồng

- Mấy tháng trước, một đại úy công an gây rối ở sân bay, rồi bị phạt hành chánh 200 ngàn đồng, sau đó bị cấm bay 1 năm. Tưởng là chỉ thế, dư luận đã rất thất vọng. Nhưng bây giờ sự tình đã có diễn biến mới.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Bắt đầu từ tủ sách gia đình

Giờ đây nói tới sách, không ít người chắc hẳn sẽ thở dài nghĩ về một cái kết không mấy tốt đẹp trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số. Nếu 30 năm trước, nhà văn với lượng sách in khoảng chục ngàn bản được coi là “chuyện thường ngày ở huyện”, thì nay chuyện in và bán hết được 1.000 - 2.000 cuốn thật sự không mấy dễ dàng.