Hết hơi

- Từ tuần rồi, tất cả các cửa tiệm bán đồ ăn chung một hệ thống có tên “món Huế” đều đồng loạt đóng cửa. Các chủ nhà cho thuê mặt bằng cho biết bên thuê nợ tiền quá lâu, nên giờ họ buộc phải lấy lại để cho người khác thuê.

- Nghe nói “dính miểng” đau nhất là những nhà cung cấp thực phẩm cho chuỗi tiệm ăn đó. Giá trị hàng hóa chưa thanh toán tối thiểu cũng ở mức 20 tỷ đồng. Sau nhiều lần khất nợ, tới giờ con nợ lặn luôn khỏi kiếm! Gần cuối năm bị một cú quá mạng, xây xẩm mặt mày. 
- Nhưng thấy hệ thống đó đều kinh doanh trên những mặt bằng ở vị trí tốt, bắt mắt. Lỗ nhiều là do đâu?
- Chỉ họ mới trả lời được rành rẽ. Nhưng nếu nhìn ở mặt bằng tốt, mà lại quá nhiều điểm kinh doanh, câu trả lời dễ thấy là chi phí quá lớn. Chỉ cần chất lượng dịch vụ đi xuống, khách giảm là mệt mỏi với tiền thuê mặt bằng ngay. Tuy vậy, cách dây dưa công nợ rồi lẳng lặng trốn biệt để xù là chuyện tệ. Không còn uy tín thì sẽ không thể làm ăn với ai nữa.
- Thiệt ra không chỉ có chuỗi cửa tiệm đang nói có vấn đề đâu. Một số chuỗi kinh doanh khác cũng đang thua lỗ, do tham vọng chiếm lĩnh thị trường quá nhanh. Chi phí cho mặt bằng, marketing, khuyến mãi quá khủng nên ngày càng đuối. Bài học nằm lòng nhưng không phải ai cũng thuộc: gồng lên thở thì sớm hết hơi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn xạo tin

- Khá nhiều người bỏ công chạy đường xa mút chỉ để cố dòm tận mắt hiện trường một tội phạm bị cảnh sát bắn hạ. Có người thú thực còn tạm ngưng công ăn việc làm, mướn nhà trọ để tới nơi ngó hiện trường. Tại sao họ làm thế?

Giao thông - Đô thị

Gần 40.000 vé tàu bị trả lại do Covid-19

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, chỉ trong 19 ngày qua, doanh nghiệp này đã bị giảm doanh thu gần 65 tỷ đồng so với cùng kỳ do ảnh hưởng của Covid-19.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Sự kiện & Bình luận

Chuyện lớn từ chiếc khẩu trang sau sử dụng

Theo dự báo của Bộ Y tế, với kịch bản dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở cấp độ 4, nhu cầu khẩu trang cho 5%-10% dân số là 2 chiếc/ngày/người, tương đương 9,7 - 19,4 triệu khẩu trang/ngày. Trước mắt, ước tính 5% dân số sử dụng vào khoảng 9,7 triệu khẩu trang/ngày. Vì vậy, việc sử dụng khẩu trang, gồm cả việc thải bỏ đúng cách, đang là vấn đề thực sự “nóng”.