Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc có hiệu lực

SGGP
Đài NHK dẫn lời ông Kawasaki Akira, thành viên Chiến dịch quốc tế về xoá bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), cho hay, số lượng các nước ký kết phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc (LHQ) có thể đạt mốc 50 theo yêu cầu vào hôm nay, 23-10. 

Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019. Ảnh: AFP

Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019. Ảnh: AFP

Ông Kawasaki cho biết thêm, một sự kiện liên quan đến hiệp ước sẽ được tổ chức tại New York (Mỹ) với sự tham dự của các quốc gia liên quan. 

Hiệp ước được LHQ thông qua cách đây 3 năm sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi số lượng các bên phê chuẩn đạt con số 50. Cho đến nay, đã có 47 nước phê chuẩn hiệp ước. Giới quan sát nhận định, dù hiệp ước có thể sớm được thực thi, nhưng tính hiệu lực của hiệp ước vẫn chưa chắc chắn vì toàn bộ 5 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đều là những cường quốc hạt nhân, vẫn chưa phê chuẩn. Nhật Bản, nước duy nhất trên thế giới đã phải hứng chịu bom nguyên tử, cũng chưa phê chuẩn.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.