Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc có hiệu lực

SGGP
Đài NHK dẫn lời ông Kawasaki Akira, thành viên Chiến dịch quốc tế về xoá bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), cho hay, số lượng các nước ký kết phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên hiệp quốc (LHQ) có thể đạt mốc 50 theo yêu cầu vào hôm nay, 23-10. 

Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019. Ảnh: AFP

Một cuộc tuần hành phản đối căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Ấn Độ và Pakistan hồi năm 2019. Ảnh: AFP

Ông Kawasaki cho biết thêm, một sự kiện liên quan đến hiệp ước sẽ được tổ chức tại New York (Mỹ) với sự tham dự của các quốc gia liên quan. 

Hiệp ước được LHQ thông qua cách đây 3 năm sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi số lượng các bên phê chuẩn đạt con số 50. Cho đến nay, đã có 47 nước phê chuẩn hiệp ước. Giới quan sát nhận định, dù hiệp ước có thể sớm được thực thi, nhưng tính hiệu lực của hiệp ước vẫn chưa chắc chắn vì toàn bộ 5 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đều là những cường quốc hạt nhân, vẫn chưa phê chuẩn. Nhật Bản, nước duy nhất trên thế giới đã phải hứng chịu bom nguyên tử, cũng chưa phê chuẩn.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.