Hoàn tất 2 chiếc bình gốm Chăm lớn nhất Việt Nam

Họa sỹ Nhất Chi Mai và hai chiếc bình gốm Chăm cao 2 mét.

Hai chiếc bình gốm Chăm lớn nhất Việt Nam do họa sĩ thư pháp Nhất Chi Lan, 1 nghệ nhân và 3 thợ gốm người Chăm ở làng Bầu Trúc (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã hoàn tất trong vòng 4 ngày (từ ngày 14-3 đến 18-3).

Là người thiết kế hai chiếc bình gốm này, bà Nhất Chi Lan cho biết, chúng được dựa theo phiên bản cổ của loại bình thường dùng để cắm hoa hoặc chưng trong các đền tháp của dân tộc Chăm vào thế kỷ XVI và lần đầu tiên được làm với kích cỡ kỷ lục: cao 2m, đường kính thân bình rộng 0,5m.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên hai chiếc bình gốm Chăm được đắp phù điêu khá công phu ở bốn mặt thân bình, thể hiện đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Chăm. Chiếc bình thứ nhất được đắp tượng 4 vị nữ thần: Shi-va, Vis-nu, Um-ma và Pô-na-ga; chiếc bình thứ hai thể hiện dàn nhạc dân gian Chăm với các nghệ sĩ chơi trống ghi-năng, kéo đàn cò-ke, đánh chiêng và thổi kèn sa-nai.

Hai chiếc bình hiện đang được hong khô trong khoảng 25 ngày nữa trước khi đem đi nung. Bà Nhất Chi Lan cho biết, hai chiếc bình này sẽ có mặt tại TPHCM vào khoảng giữa tháng 4 để bán đấu giá gây quỹ học bổng cho trẻ em dân tộc Chăm nghèo, hiếu học trong chương trình lễ hội kỷ niệm 30 năm thành lập báo Sài Gòn Giải Phóng (5-5-1975 - 5.-5-2005).

Hồng Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn