Iran

Hoàn tất tháo bỏ niêm phong tại 3 nhà máy hạt nhân

Ngày 12-1, Iran đã hoàn tất việc dỡ bỏ niêm phong của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại 3 cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này, trong đó có nhà máy hạt nhân Natanz, dưới sự giám sát của các thanh sát viên IAEA, để nối lại hoạt động nghiên cứu hạt nhân sau hai năm tạm ngừng.

Nhà máy hạt nhân Natanz

Theo ông Mohamed ElBaradei, Giám đốc IAEA, với việc tháo dỡ này, Iran có thể làm giàu uranium "với quy mô nhỏ" tại nhà máy Natanz, bằng cách sử dụng máy ly tâm, bất chấp sự phản đối của các nước phương Tây.

Tuy nhiên, theo ông Baradei, Iran "phải mất vài tuần" để tập trung thiết bị và bắt đầu sản xuất nhiên liệu tại nhà máy Natanz, để phục vụ công trình nghiên cứu làm giàu uranium.
 
Cùng ngày, hãng tin Nga Interfax dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết các quan chức Nga, Trung Quốc, Mỹ và 3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã từng đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân của nước này, là Anh, Pháp và Đức (EU-3) sẽ tiến hành "cuộc tham khảo ý kiến khẩn cấp" tại London (Anh) vào tuần tới.

Iran bắt đầu dỡ bỏ niêm phong tại các cơ sở nghiên cứu hạt nhân từ ngày 10-1 để tiếp tục nghiên cứu hạt nhân, phục vụ "các mục đích hòa bình", đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây, vì Mỹ và EU-3 luôn nghi ngờ Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

EU-3 đã cảnh báo rằng không loại trừ khả năng họ sẽ đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra trước Hội đồng bảo an LHQ.

L.D (TTXVN & Reutres)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.