Iran

Hoàn tất tháo bỏ niêm phong tại 3 nhà máy hạt nhân

Ngày 12-1, Iran đã hoàn tất việc dỡ bỏ niêm phong của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại 3 cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này, trong đó có nhà máy hạt nhân Natanz, dưới sự giám sát của các thanh sát viên IAEA, để nối lại hoạt động nghiên cứu hạt nhân sau hai năm tạm ngừng.

Nhà máy hạt nhân Natanz

Theo ông Mohamed ElBaradei, Giám đốc IAEA, với việc tháo dỡ này, Iran có thể làm giàu uranium "với quy mô nhỏ" tại nhà máy Natanz, bằng cách sử dụng máy ly tâm, bất chấp sự phản đối của các nước phương Tây.

Tuy nhiên, theo ông Baradei, Iran "phải mất vài tuần" để tập trung thiết bị và bắt đầu sản xuất nhiên liệu tại nhà máy Natanz, để phục vụ công trình nghiên cứu làm giàu uranium.
 
Cùng ngày, hãng tin Nga Interfax dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết các quan chức Nga, Trung Quốc, Mỹ và 3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã từng đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân của nước này, là Anh, Pháp và Đức (EU-3) sẽ tiến hành "cuộc tham khảo ý kiến khẩn cấp" tại London (Anh) vào tuần tới.

Iran bắt đầu dỡ bỏ niêm phong tại các cơ sở nghiên cứu hạt nhân từ ngày 10-1 để tiếp tục nghiên cứu hạt nhân, phục vụ "các mục đích hòa bình", đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây, vì Mỹ và EU-3 luôn nghi ngờ Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

EU-3 đã cảnh báo rằng không loại trừ khả năng họ sẽ đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra trước Hội đồng bảo an LHQ.

L.D (TTXVN & Reutres)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.