CHLB Đức

Hoàn tất việc thành lập chính phủ

Ngày 17-10, Thủ tướng được đề cử của Đức, bà Angela Merkel đã bổ nhiệm nốt 6 bộ trưởng theo đường lối bảo thủ, hoàn tất việc thành lập chính phủ liên hiệp mới gồm 14 thành viên.

Tân Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel.

Theo danh sách trên, người đứng đầu bang Bavaria là ông Edmund Stoiber được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế; ông Wolfgang Schaeuble được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ sau 14 năm thôi giữ chức vụ này; ông Franz Josef Jung, thuộc Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng; ông Horst Seehofer, người theo khuynh hướng cánh tả trong lực lượng bảo thủ thuộc CDU, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp.

Trước đó, đảng Dân chủ Xã hội (SDP), nắm 8 ghế bộ trưởng trong chính phủ, đã công bố các bộ trưởng của mình, trong đó thủ lĩnh đảng là Franz Muentefering sẽ làm Phó Thủ tướng.

Ông Frank-Walter Steinmeier, cánh tay phải của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Gerhard Schroeder, sẽ giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, còn cựu thủ hiến bang Bắc Rhine-Westphalia, Peer Steinbrueck sẽ làm Bộ trưởng Tài chính.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc thương lượng đầu tiên kéo dài trên ba giờ, Chủ tịch CDU Merkel và Chủ tịch SPD Muentefering đều cho biết, cuộc đàm phán mở đầu đã thành công tốt đẹp và hai bên tỏ ý lạc quan về khả năng hoàn tất các cuộc thương lượng về thành lập liên minh cầm quyền từ nay tới ngày 12-11.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 24-10 tại trụ sở trung ương đảng CDU ở Berlin.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.