Hoàn thành nhiều hạng mục của dự án chống ngập

Ngay đầu năm mới, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương cho đầu tư nâng cấp tuyến đê bao ven sông Sài Gòn từ công trình +2,2m lên +2,5m giai đoạn 2 từ tỉnh lộ 8 đến Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Chủ Chi, với điều kiện là phải hoàn thành dự án giai đoạn 1.

Ông Bùi Thế Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP khẳng định, trong quý 2-2011 sẽ hoàn thành giai đoạn 1 dự án đê bao ven sông Sài Gòn. Bởi vì cho đến những ngày chuẩn bị đón Tết Tân Mão, đê bao dọc sông Sài Gòn dài 60km từ sông Vàm Thuật đến tỉnh lộ 8 đi qua 4 quận huyện là Gò Vấp, 12, Hóc Môn, Củ Chi cơ bản đã xong nền hạ với công trình +2,2m.

Bờ bao thuộc Công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn tại quận 12. Ảnh: Kim Ngân

192/206 cống điều tiết nước, 123 cửa van đã xây xong có tác dụng ngăn lũ, triều cường, giải quyết cống ngập úng cho một vùng đất nông nghiệp rộng 2.550ha, trong đó đã khánh thành đoạn đê bao từ cầu Bình Phước đến cống Rạch Quản và đoạn nối ra đường Hà Huy Giáp. Sau tết cổ truyền dân tộc, các nhà thầu sẽ hoàn thiện nền hạ đê bao và tiếp tục xây dựng các đoạn đê bao trục và các cống còn lại.

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đến nay cũng đã thi công xong 74 cống điều tiết nước, hoàn thành cơ bản công việc nạo vét, đắp xong 2 nền hạ đường dọc 2 bên bờ kênh đoạn dài 17km kênh Tham Lương và có gần 550 hộ dân bị giải tỏa của dự án ở quận Bình Tân đã được bố trí tái định cư, ổn định cuộc sống.

Công việc nạo vét, mở rộng đoạn kênh dài 15km còn lại, chủ dự án cũng đã tổ chức chọn thầu xong và đang triển khai cố gắng hoàn thành vào giữa năm 2011. Công trình này hiện nay không còn để xảy ra ngập nước ở các khu dân cư dọc kênh Tham Lương và sau khi hoàn thành toàn bộ dự án còn có tác dụng tiêu thoát nước, chống ngập úng cho một khu vực rộng ở 8 quận và chỉnh trang hành lang kỹ thuật 2 bên bờ kênh Tham Lương, Bến Cát, rạch Nước Lên theo quy hoạch tổng thể mặt bằng của TPHCM.

Dự án nạo vét cải tạo Rạch Cầu Sa có ý nghĩa lớn cho vùng đất nông nghiệp rộng 680ha ở quận Bình Tân, 12, Hóc Môn và cả Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Bình đến cuối năm Canh Dần cũng đã đem lại niềm tin cho TP do dự án có tiến độ giải ngân nhanh và công tác giải phóng mặt bằng suôn sẻ hơn.

Chủ dự án đã giải ngân được 30,5 tỷ đồng gồm 18 tỷ đồng bồi thường và 12 tỷ đồng xây lắp. Quận Bình Tân đã thực hiện xong bồi thường cho 24 hộ dân, thu hồi 32.000m2 đất, quận 12, huyện Hóc Môn và  đã chi trả tiền bồi thường cho 20 hộ dân, 16 hộ dân còn lại đang tiếp tục chi trả đền bù. Nhờ đó mà các gói thầu xây lắp được các nhà thầu tổ chức thi công đúng tiến độ và đã có nhiều hạng mục hoàn thành chống ngập nước do mưa và triều cường ở 2 bên bờ rạch Cầu Sa.

NGỌC XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: