Hoang mang vì lòng đất phát nổ

SGGP
Thời gian gần đây, người dân ở xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) hoang mang, lo lắng vì tiếng nổ lạ phát ra từ lòng đất. Sau các vụ nổ xuất hiện hiện tượng sụt lún đường, nứt tường nhà. Đến nay, hiện tượng lạ này vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác.

Hiện tượng lòng đất phát nổ ở xã Vĩnh Yên được ghi nhận lần đầu vào khoảng 15 giờ ngày 21-6 tại cụm dân cư số 3, thôn Thượng (xã Vĩnh Yên). Ông Nguyễn Thành Vinh (người dân thôn Thượng) kể: “Lúc đó tôi đang ở nhà thì nghe tiếng nổ lớn như mìn dưới lòng đất. Khi chạy ra thì phát hiện đường bê tông trước nhà bị lật tung. Nhà xuất hiện nhiều vết nứt dọc cổ trần tường”.

Hoang mang vì lòng đất phát nổ ảnh 1 Hiện trường các vụ nổ tại thôn Thượng
Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. Qua kiểm tra thực tế, vụ nổ cách chân núi đá vôi 50m, cách bờ sông Mã khoảng 500m. Vết nứt cắt ngang đường bê tông với chiều dài 5 - 6m, rộng 0,3 - 0,4m, sâu khoảng 0,35m. Dọc 2 bên đường xuất hiện các vết nứt có chiều dài 10 - 12m, với chiều rộng vết nứt 0,5 - 1,0cm. Có 17 hộ dân bị ảnh hưởng, nhà nào cũng có 5 - 8 vết nứt.  

Khoảng 2 giờ sáng ngày 1-9, tiếp tục xảy ra một vụ nổ khác. Vụ nổ này tại khu vực nhà ông Trịnh Văn Lực (cùng ở thôn Thượng), gây bong tróc bê tông mặt đường với chiều dài 5m, chiều rộng 2,5m, cổ trần nhà ông Lực bị nứt. Ông Lực bàng hoàng, cho biết: “Cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng nổ. Tôi vội cầm đèn pin ra xem thì thấy đường bê tông nổ tung, mặt đường bị đội lên”.

Sau khi về khảo sát thực tế, các cơ quan chức năng bước đầu nhận định, nguyên nhân các vụ nổ là do khu vực này nằm trên một hệ thống hang ngầm. Dưới tác động của nước ngầm, quá trình bào mòn đá vôi diễn ra mạnh làm cho hệ thống hang động ngày càng phát triển, hệ nước ngầm bị hạ thấp cục bộ, tức thời (do khai thác nước) tạo áp suất chân không trong lòng hang, gây phá hủy bề mặt, tạo tiếng nổ và rung chấn. Tuy nhiên, nguyên nhân cuối cùng vẫn đang tiếp tục được khảo sát, điều tra.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có kết luận cụ thể để nhân dân yên tâm sinh sống. Còn nếu khu vực đang sinh sống không đảm bảo an toàn thì phải tính phương án di chuyển đi nơi khác”.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn