Hoàng thân Philip qua đời

SGGP
Điện Buckingham thông báo, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburg, phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời ngày 9-4, hưởng thọ 99 tuổi.

Hoàng thân Philip vẫy tay chào trong một sự kiện ở London năm 2011. Ảnh: REUTERS

Hoàng thân Philip vẫy tay chào trong một sự kiện ở London năm 2011. Ảnh: REUTERS

Theo Điện Buckingham, Hoàng gia Anh cùng nhiều người trên khắp thế giới bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Hoàng thân Philip.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947 và là người phối ngẫu thực hiện nhiệm vụ hoàng gia lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Sức khỏe của Hoàng thân Philip dần trở nên xấu đi trong những năm gần đây. Ông tuyên bố rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia kể từ năm 2017 do tình hình sức khỏe. Kể từ đó, ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng, dành phần lớn thời gian ở khu dinh thự Sandringham tại Norfork.

Trong thời gian nước Anh đóng cửa vì đại dịch Covid-19, ông cùng Nữ hoàng đã chuyển đến lâu đài Winsor. Hoàng thân Philip đã phải nằm viện 4 tuần hồi đầu năm nay để điều trị nhiễm trùng chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim, sau đó trở lại lâu đài Windsor vào đầu tháng 3. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.