Hoàng thân Philip qua đời

SGGP
Điện Buckingham thông báo, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburg, phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời ngày 9-4, hưởng thọ 99 tuổi.

Hoàng thân Philip vẫy tay chào trong một sự kiện ở London năm 2011. Ảnh: REUTERS

Hoàng thân Philip vẫy tay chào trong một sự kiện ở London năm 2011. Ảnh: REUTERS

Theo Điện Buckingham, Hoàng gia Anh cùng nhiều người trên khắp thế giới bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Hoàng thân Philip.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn năm 1947 và là người phối ngẫu thực hiện nhiệm vụ hoàng gia lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Sức khỏe của Hoàng thân Philip dần trở nên xấu đi trong những năm gần đây. Ông tuyên bố rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia kể từ năm 2017 do tình hình sức khỏe. Kể từ đó, ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng, dành phần lớn thời gian ở khu dinh thự Sandringham tại Norfork.

Trong thời gian nước Anh đóng cửa vì đại dịch Covid-19, ông cùng Nữ hoàng đã chuyển đến lâu đài Winsor. Hoàng thân Philip đã phải nằm viện 4 tuần hồi đầu năm nay để điều trị nhiễm trùng chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim, sau đó trở lại lâu đài Windsor vào đầu tháng 3. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.