Học chủ quyền từ gốc

Vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện một số đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu văn hóa phẩm hoặc ấn bản, xuất bản phẩm có hình ảnh, nội dung vi phạm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Điều đáng chú ý là các loại sách này đều là sách dùng trong giảng dạy, cụ thể là dạy ngoại ngữ (tiếng Hoa). Các vi phạm đều nằm ở phần bản đồ, ngôn từ vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, Sở TT-TT TPHCM cũng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm kiểu như vậy. Các lỗi hay phạm phải nhất là vẽ bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa, viết tên vùng biển Đông của Việt Nam thành “Biển Nam Trung Hoa”…

Cá biệt, có trường hợp còn in đường lưỡi bò Trung Quốc ngay trong sách dịch, thậm chí ngay cả vở học sinh khi in hình bìa có các bản đồ cũng phạm phải lỗi: không vẽ 2 quần đảo này của Việt Nam. Thậm chí trước đây trong một buổi giới thiệu “TPHCM 100 điều thú vị” tại Khách sạn Rex nhằm cổ vũ ngành du lịch TPHCM, đơn vị thực hiện chương trình cho chiếu trên màn ảnh bản đồ Việt Nam màu đỏ - làm nền cho tiết mục văn nghệ phục vụ - nhưng rất đáng tiếc là không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngay ở lứa tuổi học sinh cũng đã hình thành những ý thức riêng của mình. Tại một trường THCS, khi nghe giáo viên giảng “Đất nước ta cong cong hình chữ S”, một học sinh đã mạnh dạn đứng lên lễ phép thưa: “Em nghĩ có thể nói rõ hơn là đất nước ta phải là .S:”. Câu chuyện .S: (dấu chấm tượng trưng cho đảo Phú Quốc, dấu 2 chấm tượng trưng cho 2 quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa - PV) đã lan ra và trở thành một minh chứng cho ý thức chủ quyền dân tộc cần cụ thể, chi tiết và nhận thức đó đang phát triển trong mỗi cá nhân bất kể độ tuổi, vai trò xã hội.

Ông Phạm Minh Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa), kể rằng sau một lần phát hiện sách nhập về có chi tiết sai lệch về chủ quyền Việt Nam, bộ phận kiểm tra sách nhập đã tăng thêm người. Tất cả sách nhất là các loại sách địa lý, bản đồ đều phải được đọc từng trang. Trong trường hợp có liên quan đến Việt Nam hay có hình vẽ bản đồ, việc kiểm tra phải qua nhiều người. Trường hợp phát hiện có chi tiết vi phạm chủ quyền, sai lệch lịch sử, sách sẽ bị trả lại ngay lập tức và cảnh báo với đối tác để tránh lặp lại.

Nỗ lực trong cuộc đấu tranh pháp lý nhằm khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của riêng ai. Đó không chỉ là chuyện của riêng chính phủ, các nhà ngoại giao, quân sự mà còn là công việc của mọi cá nhân yêu Tổ quốc, quý trọng những mảnh đất thiêng liêng mà tiền nhân để lại. Thế nhưng, với các vụ việc bị phát hiện vừa qua cho thấy đâu đó, ý thức về bảo vệ chủ quyền đất nước vẫn còn bị xem nhẹ. Và hệ lụy sẽ ra sao khi trẻ em Việt Nam lại vô tình phải học những bài học xúc phạm đến chủ quyền thiêng liêng của dân tộc? 

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.