Hơn 400 tấn cá chết sau xả lũ ở Hòa Bình

SGGPO
Sau hơn 6 ngày thủy điện Hòa Bình bắt đầu mở cửa xả đáy để xả lũ, tính đến sáng 24-7, ước có hơn 400 tấn cá nuôi trên lồng bè của bà con 2 tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ bị chết, người nuôi bị thiệt hại nặng.

Tin liên quan

Cá chết trắng ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình do xả lũ. Ảnh: XUÂN TUẤN

Cá chết trắng ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình do xả lũ. Ảnh: XUÂN TUẤN

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Duyên, Phó Giám đốc Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình cho biết, đến sáng nay 2 địa phương bị thiệt hại trong tỉnh Hòa Bình là Kỳ Sơn và TP Hòa Bình vẫn đang tiếp tục thống kê số liệu và xác thực lại.

Theo báo cáo của huyện Kỳ Sơn, lượng cá chết đến sáng nay ước khoảng 35,6 tấn, còn tại TP Hòa Bình báo cáo có hơn 20 tấn cá lồng bè chết.

“Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện đang có hơn 4.000 lồng bè nuôi cá nhưng ở hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình chỉ có 400 lồng bè, trong đó theo thống kê đến sáng nay có khoảng 251 lồng bè bị thiệt hại”.

Song chịu thiệt hại nặng nề hơn là tại tỉnh Phú Thọ. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ thì nơi chịu thiệt hại nặng của tỉnh là huyện Thanh Sơn thuộc hạ lưu sông Đà, nơi đang có hơn 440 lồng bè nuôi cá của bà con ven sông. Theo ước tính, có khoảng hơn 200 lồng bè có cá ở huyện Thanh Sơn bị chết ngạt khí do xả lũ, số lượng các ước khoảng 350 tấn.
Hơn 400 tấn cá chết do sau xả lũ ở Hòa Bình ảnh 1 Nhiều người dân xót xa vì cá chết

Nguyên nhân được người dân cho rằng khi xả lũ, dòng chảy lớn khiến cá bị ngạt khí nên chết, cộng thêm khi đập thủy điện mở cửa xả đáy thì các độc tố từ bùn đáy sẽ bị đẩy về hạ lưu.

Tại tỉnh Hòa Bình, trong những ngày qua, bà con đang phải bán tháo cá chết cho các chủ vườn cam ở huyện Cao Phong với giá 10.000 đồng/kg

Việc xả lũ sông Đà là bất đắc dĩ để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện trong thời điểm thời tiết xấu, lúc bão số 4 đang đổ bộ. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện chỉ đạo các tỉnh thông tin cho bà con và triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại.

Theo bà Đặng Thị Duyên, ngay sau khi có hiện tượng cá chết, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã cử cán bộ xuống thực địa lấy mẫu nước và cá để gửi xuống Viện Khoa học công nghệ Việt Nam để kiểm tra nguyên nhân chính xác, tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết quả.

Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bình và Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ đã có ý kiến đề nghị các ban chỉ huy phòng chống lụt bão tổng hợp thiệt hại để hỗ trợ cho bà con nuôi cá.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn