Hơn 700.000 USD cho con tem 1 penny

(SGGPO).- Con tem "Penny Đỏ" in hình Nữ hoàng Anh Victoria - một trong những con tem được săn lùng cao trong hơn 100 năm qua - vừa mới được bán đến 495.000 bảng Anh (707.000 USD) cho một người mua ở Anh.

Theo The Guardian, Stanley Gibbons Investment, nơi sắp xếp vụ mua bán, cho biết, con tem "Plate 77 Penny Red" có giá mặt 1 penny phát hành năm 1863 này nằm trong số 5 con tem đã sử dụng nổi tiếng trong giới sưu tập tem, số còn lại nằm trong Bảo tàng Anh.

Keith Heddle, Giám đốc Đầu tư tại Stanley Gibbons cho biết "Plate 77 Penny Red" là một trong những con tem Anh được ao ước nhất và mang tính biểu tượng nhất với người sưu tập trên toàn thế giới, luôn được săn lùng cao trong hơn 100 năm qua.

Con tem Plate 77 Penny Red giá mặt 1 penny in hình Nữ hoàng Anh Victoria phát hành năm 1863 được bán 495.000 bảng Anh (707.000 USD) ngày 10-3-2016. Ảnh: Stanley Gibbons

"Plate 77 Penny Red" được giới sưu tập và đầu tư xem như "chén thánh" sưu tập tem do hầu như không còn tồn tại. Những con tem này được sản xuất nhưng không được bưu điện bán ra sau khi nhận thấy không đạt chất lượng. Khuôn in 77 này đã bị hủy và chỉ một số rất hiếm tem in từ khuôn này được lưu hành.

Trong tuyên bố ngày 10-3, người mua, một nhà sưu tập và đầu tư người Anh ẩn danh, cho biết vui mừng khi có sự đầu tư vững chắc này trong thế giới tài chính bất ổn hiện nay.

Vào năm 2012, một con tem "Plate 77 Penny Red" khác được Stanley Gibbons bán cho một người mua Australia với giá 550.000 bảng Anh, là con tem đắt nhất của Anh.

Con tem đắt nhất thế giới hiện nay là "One Cent Black on Magenta" của Guiana thuộc Anh, đã được bán 9,48 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York vào tháng 6-2014. Con tem năm 1856 được cho là duy nhất còn lại này là một trong 3 loại tem do một chủ bưu điện địa phương yêu cầu in tại chỗ để đáp ứng một vấn đề khẩn cấp sau khi chuyến hàng giao tem dự kiến đã bị hoãn do bão.

 Con tem đắt nhất thế giới, One Cent Black on Magenta của Guiana thuộc Anh, được bán 9,48 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York tháng 6-2014. Ảnh: REUTERS

Thị trường tem hiếm là một nơi thu hút trong bối cảnh biến động thị trường toàn cầu. Heddle nói với CNBC: "175 năm kể từ sự ra đời của "Penny Black", con tem đầu tiên trên thế giới, vai trò của tem đã thay đổi, nhưng tem vẫn đóng một vai trò lớn trong việc bảo quản tài sản".

Bloomberg phân tích GB250 Stamp Index, danh mục được biên soạn từ các catalogue chính thức hàng năm của Stanley Gibbons, cho thấy, trong 10 năm tính đến tháng 6-2015, tổng giá trị các con tem trong danh mục đã tăng 8.645.250 bảng Anh (12,3 triệu USD), với mức lợi nhuận 10,25%, so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 dưới mức 8%.

Trong danh mục, tăng giá trị "khủng" là một con tem của Anh năm 1841 được biết là "SG7 1d plate11", từ năm 2005 đến 2015 được ước tính đã tăng hơn 1.500% và được dự đoán đấu giá ở khoảng 17.000 USD.

BẢO NGHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.