Hơn 700.000 USD cho con tem 1 penny

(SGGPO).- Con tem "Penny Đỏ" in hình Nữ hoàng Anh Victoria - một trong những con tem được săn lùng cao trong hơn 100 năm qua - vừa mới được bán đến 495.000 bảng Anh (707.000 USD) cho một người mua ở Anh.

Theo The Guardian, Stanley Gibbons Investment, nơi sắp xếp vụ mua bán, cho biết, con tem "Plate 77 Penny Red" có giá mặt 1 penny phát hành năm 1863 này nằm trong số 5 con tem đã sử dụng nổi tiếng trong giới sưu tập tem, số còn lại nằm trong Bảo tàng Anh.

Keith Heddle, Giám đốc Đầu tư tại Stanley Gibbons cho biết "Plate 77 Penny Red" là một trong những con tem Anh được ao ước nhất và mang tính biểu tượng nhất với người sưu tập trên toàn thế giới, luôn được săn lùng cao trong hơn 100 năm qua.

Con tem Plate 77 Penny Red giá mặt 1 penny in hình Nữ hoàng Anh Victoria phát hành năm 1863 được bán 495.000 bảng Anh (707.000 USD) ngày 10-3-2016. Ảnh: Stanley Gibbons

"Plate 77 Penny Red" được giới sưu tập và đầu tư xem như "chén thánh" sưu tập tem do hầu như không còn tồn tại. Những con tem này được sản xuất nhưng không được bưu điện bán ra sau khi nhận thấy không đạt chất lượng. Khuôn in 77 này đã bị hủy và chỉ một số rất hiếm tem in từ khuôn này được lưu hành.

Trong tuyên bố ngày 10-3, người mua, một nhà sưu tập và đầu tư người Anh ẩn danh, cho biết vui mừng khi có sự đầu tư vững chắc này trong thế giới tài chính bất ổn hiện nay.

Vào năm 2012, một con tem "Plate 77 Penny Red" khác được Stanley Gibbons bán cho một người mua Australia với giá 550.000 bảng Anh, là con tem đắt nhất của Anh.

Con tem đắt nhất thế giới hiện nay là "One Cent Black on Magenta" của Guiana thuộc Anh, đã được bán 9,48 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York vào tháng 6-2014. Con tem năm 1856 được cho là duy nhất còn lại này là một trong 3 loại tem do một chủ bưu điện địa phương yêu cầu in tại chỗ để đáp ứng một vấn đề khẩn cấp sau khi chuyến hàng giao tem dự kiến đã bị hoãn do bão.

 Con tem đắt nhất thế giới, One Cent Black on Magenta của Guiana thuộc Anh, được bán 9,48 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York tháng 6-2014. Ảnh: REUTERS

Thị trường tem hiếm là một nơi thu hút trong bối cảnh biến động thị trường toàn cầu. Heddle nói với CNBC: "175 năm kể từ sự ra đời của "Penny Black", con tem đầu tiên trên thế giới, vai trò của tem đã thay đổi, nhưng tem vẫn đóng một vai trò lớn trong việc bảo quản tài sản".

Bloomberg phân tích GB250 Stamp Index, danh mục được biên soạn từ các catalogue chính thức hàng năm của Stanley Gibbons, cho thấy, trong 10 năm tính đến tháng 6-2015, tổng giá trị các con tem trong danh mục đã tăng 8.645.250 bảng Anh (12,3 triệu USD), với mức lợi nhuận 10,25%, so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 dưới mức 8%.

Trong danh mục, tăng giá trị "khủng" là một con tem của Anh năm 1841 được biết là "SG7 1d plate11", từ năm 2005 đến 2015 được ước tính đã tăng hơn 1.500% và được dự đoán đấu giá ở khoảng 17.000 USD.

BẢO NGHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.