Thực hiện văn minh đô thị ở phường 6 quận 5

Huy động “tai, mắt” của dân

Trong 15 phường của quận 5, phường 6 có diện tích khá nhỏ (0,26km²) với số dân chỉ hơn 10.000 người. Phường vốn đã nghèo, mọi sinh hoạt của người dân càng trở nên khó khăn hơn khi năm 2006, Dự án Đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước TPHCM triển khai thi công trên toàn bộ tuyến đường Hàm Tử (từ đường An Bình đến đường Ngô Quyền).

Việc đi lại của người dân trong khu vực gặp muôn vàn khó khăn vì “lô cốt” chiếm gần như toàn bộ mặt đường, chỉ chừa một lối đi nhỏ để người dân qua lại. Chưa kể, từ khi “lô cốt” dựng lên, bên ngoài rào chắn hình thành những bãi rác khổng lồ. “Không thể đếm hết mỗi ngày có bao nhiêu xe xà bần đến đây “hạ tải”.

Thậm chí, nhiều hộ dân sửa chữa nhà cửa cũng mang xà bần, đất đá đến đây “tập kết”. Khốn khổ nhất là tình trạng phóng uế, tiểu tiện bừa bãi khiến mùi xú uế bốc lên không chịu nổi”, một người dân sống ở khu vực này kể lại. Bên trong “lô cốt”, đơn vị thi công thổi bụi bay mịt mù. Tình trạng này kéo dài nhiều năm. Đường sá tối tăm, nhếch nhác, tạo điều kiện cho tội phạm cướp giật, ma túy hoạt động…

Hầu hết các tuyến vỉa hè ở phường 6 quận 5 đều kẻ vạch sơn quy định nơi để xe để giữ gìn trật tự lòng lề đường.

Từ thực tế này, năm 2007, khi TPHCM triển khai cuộc vận động “Năm 2008 - Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, Đảng ủy, UBND phường 6 quyết định chọn khu vực tuyến đường Hàm Tử để xây dựng “nếp sống văn minh đô thị”.

Sau đó, mỗi ngày, các lực lượng như Thanh tra xây dựng phường, dân quân tự vệ, công an phường thường xuyên chốt chặn tại khu vực trên để “canh me”. Thời gian đầu phát hiện sai phạm, các lực lượng chức năng chỉ giáo dục, nhắc nhở người vi phạm. 6 tháng sau, việc xử phạt được thực hiện nghiêm minh, nhất là đối với người nhiều lần vi phạm.

Tuy nhiên, do hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị dù thường xuyên nhưng lại diễn ra chớp nhoáng nên phường đã vận động thêm “tai mắt” của người dân cùng tham gia vào công cuộc này bằng cách “treo” mức thưởng “nóng” 100.000 đồng/lần cho những ai phát hiện người đổ xà bần; thưởng 50.000 đồng/lần cho người phát hiện hành vi tiêu, tiểu không đúng chỗ. Qua đó, đã có 30 trường hợp tiêu, tiểu bậy bị xử phạt; phạt 17 trường hợp xả rác; 5 trường hợp đổ xà bần…

Ngoài ra, UBND phường cũng kiên quyết lập biên bản xử phạt đơn vị thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực. Với cách làm đồng bộ, kiên trì trong suốt cả năm, tình hình ở địa bàn đã có sự chuyển biến rõ nét. “Từ khi lực lượng của phường tăng cường túc trực và xử lý mạnh tay, các đối tượng không dám công khai vi phạm nhưng thỉnh thoảng vẫn lén lút đổ rác, xà bần vào ban đêm.

Vì vậy, đầu năm 2009, UBND phường 6 quyết định tăng mức thưởng nóng từ 100.000 - 200.000 đồng/lần cho những ai phát hiện hành vi đổ xà bần bừa bãi vào ban đêm (ban ngày vẫn giữ mức thưởng 100.000 đồng/lần)”, ông Lê Tấn Tài, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường 6 quận 5 tiết lộ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm “Hiến kế giải pháp thực hiện nếp sống văn minh đô thị” do Báo SGGP tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà nhận định: Cách làm và mô hình thưởng “nóng” mà UBND phường 6 quận 5 thực hiện rất cần được nhân rộng…”. 

HƯƠNG QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn