Hy Lạp đề xuất EU lập quỹ năng lượng

SGGP
THX đưa tin trước thềm cuộc họp khẩn của Hội đồng Bộ trưởng Năng lượng EU ngày 30-9 tới, Hy Lạp đã đề xuất Liên minh châu Âu (EU) lập một quỹ trị giá 80 tỷ EUR (76,7 tỷ USD) nhằm đối phó với các tác động của tình trạng giá khí đốt tăng cao trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo đề xuất của Athens, quỹ năng lượng được xây dựng bằng cách áp thuế đặc biệt 10 EUR/MWh đối với các công ty EU sử dụng khí tự nhiên để sản xuất điện. Số tiền này sẽ dùng để hỗ trợ các gia đình dễ bị tổn thương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt sẽ dành các khoản đầu tư cho các nguồn năng lượng thay thế như biomethane (nhiên liệu sinh học) và hydro xanh. Ngoài ra, quỹ này còn được sử dụng để hỗ trợ nhu cầu cấp bách cho các công ty năng lượng sửa đổi hệ thống máy móc để thay thế khí tự nhiên của Nga, cũng như nỗ lực thay thế khí tự nhiên bằng các loại nhiên liệu khác. Hy Lạp ước tính khoản thuế đặc biệt này sẽ giúp EU thu về 9 tỷ EUR/năm.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.