Indonesia trả lại rác nhựa nhập khẩu

SGGP
Indonesia đã gửi trả lại 7 container rác nhập khẩu từ Pháp và đặc khu Hồng Công (Trung Quốc). 

Theo CNA, một quan chức hải quan tại đảo Riau, Indonesia, ngày 30-7 cho biết các container này gồm rác thải, chất thải nhựa và vật liệu nguy hiểm, vi phạm quy tắc nhập khẩu.

7 container này là lô đầu tiên trong số 49 container chứa chất thải độc hại được vận chuyển trở lại nơi xuất xứ, gồm có Đức, Australia và Mỹ. Chính phủ đã cho các nhà nhập khẩu 90 ngày để trả lại toàn bộ 49 container nếu không muốn bị truy tố.

Thời gian gần đây, Jakarta đã tăng cường giám sát chất thải nhập khẩu. Hiện Indonesia vẫn cho phép nhập khẩu phế liệu nhựa nhưng không gây độc hại như loại rác nhựa trong các container nói trên.

Nhiều quốc gia ASEAN khác đã cấm nhập khẩu phế liệu nhựa. Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, theo Quỹ Tự nhiên toàn cầu, với phần lớn được thải ra các bãi rác hoặc gây ô nhiễm biển trong cuộc khủng hoảng mà quốc tế đang quan ngại. 

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây