Indonesia trả lại rác nhựa nhập khẩu

SGGP
Indonesia đã gửi trả lại 7 container rác nhập khẩu từ Pháp và đặc khu Hồng Công (Trung Quốc). 

Theo CNA, một quan chức hải quan tại đảo Riau, Indonesia, ngày 30-7 cho biết các container này gồm rác thải, chất thải nhựa và vật liệu nguy hiểm, vi phạm quy tắc nhập khẩu.

7 container này là lô đầu tiên trong số 49 container chứa chất thải độc hại được vận chuyển trở lại nơi xuất xứ, gồm có Đức, Australia và Mỹ. Chính phủ đã cho các nhà nhập khẩu 90 ngày để trả lại toàn bộ 49 container nếu không muốn bị truy tố.

Thời gian gần đây, Jakarta đã tăng cường giám sát chất thải nhập khẩu. Hiện Indonesia vẫn cho phép nhập khẩu phế liệu nhựa nhưng không gây độc hại như loại rác nhựa trong các container nói trên.

Nhiều quốc gia ASEAN khác đã cấm nhập khẩu phế liệu nhựa. Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, theo Quỹ Tự nhiên toàn cầu, với phần lớn được thải ra các bãi rác hoặc gây ô nhiễm biển trong cuộc khủng hoảng mà quốc tế đang quan ngại. 

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.