Indonesia trả lại rác nhựa nhập khẩu

SGGP
Indonesia đã gửi trả lại 7 container rác nhập khẩu từ Pháp và đặc khu Hồng Công (Trung Quốc). 

Theo CNA, một quan chức hải quan tại đảo Riau, Indonesia, ngày 30-7 cho biết các container này gồm rác thải, chất thải nhựa và vật liệu nguy hiểm, vi phạm quy tắc nhập khẩu.

7 container này là lô đầu tiên trong số 49 container chứa chất thải độc hại được vận chuyển trở lại nơi xuất xứ, gồm có Đức, Australia và Mỹ. Chính phủ đã cho các nhà nhập khẩu 90 ngày để trả lại toàn bộ 49 container nếu không muốn bị truy tố.

Thời gian gần đây, Jakarta đã tăng cường giám sát chất thải nhập khẩu. Hiện Indonesia vẫn cho phép nhập khẩu phế liệu nhựa nhưng không gây độc hại như loại rác nhựa trong các container nói trên.

Nhiều quốc gia ASEAN khác đã cấm nhập khẩu phế liệu nhựa. Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, theo Quỹ Tự nhiên toàn cầu, với phần lớn được thải ra các bãi rác hoặc gây ô nhiễm biển trong cuộc khủng hoảng mà quốc tế đang quan ngại. 

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khu vực Tây Phi có gien bí ẩn trong ADN

Phát hiện gien bí ẩn trong ADN người Tây Phi

Trong quá trình nghiên cứu bộ gien của một số tộc người hiện sinh sống tại khu vực Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết ADN của một chủng người bí ẩn đã từng hôn phối với tổ tiên của người hiện đại (homo sapien) từ hàng chục ngàn năm trước.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.