Iran sử dụng ngoại giao hỗ trợ vấn đề hạt nhân

Hãng AFP dẫn lời Đại sứ Iran tại Nhật Bản M.Talaei đưa tin, Iran tỏ ý hy vọng Nhật Bản, với tư cách là Chủ tịch Ban giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), có thể giúp đưa vấn đề hạt nhân của Iran từ HĐBA LHQ trở lại thảo luận tại IAEA.
 
Trước đó, Iran đã khuyến nghị cho EU được tiếp cận rộng hơn vào nền kinh tế nước này, nếu chương trình hạt nhân của họ được chấp nhận. Theo Bộ Ngoại giao Iran, Iran sẵn sàng dành cho EU các “ưu đãi về kinh tế để có được quyền của mình và thị trường 70 triệu người của Iran là một phần của đề xuất này”.
 
Hiện nay các quan chức Iran đang thực hiện nhiều chuyến đi khắp Trung Đông, thăm Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhằm cho các nước láng giềng thấy quan điểm hòa bình của họ và tìm sự ủng hộ. 

V.L. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.