Chính phủ Trung Quốc

Kêu gọi ngừng các cuộc biểu tình chống Nhật

Ngày 21-4, Trung Quốc đã cử các cựu nhân viên ngoại giao tới nhiều trường đại học trong cả nước để thuyết phục sinh viên ngừng các cuộc biểu tình chống Nhật.

Phần lớn các nhà cựu ngoại giao này đang giảng dạy tại các trường đại học ở Thiên Tân, Thượng Hải, Quảng Châu, Hàng Châu, Thành Đô và Bắc Kinh.

Trong vòng 6 ngày (từ ngày 19-4), nhiệm vụ của họ là làm cho sinh viên hiểu được mối quan hệ Trung-Nhật, xem Nhật Bản là nước láng giềng quan trọng của Trung Quốc, quyền lợi hai nước hòa quyện vào nhau.

Họ kêu gọi sinh viên nên bày tỏ quan điểm của mình một cách có trật tự và tôn trọng luật pháp, không nên tham gia các cuộc biểu tình không được chấp thuận hay các hoạt động ảnh hưởng đến ổn định xã hội.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang lo ngại khả năng Trung Quốc tẩy chay hàng hóa Nhật Bản gây khó khăn đối với công việc làm ăn của họ tại Trung Quốc. Năm 2004, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản với tổng giá trị thương mại đạt 22.714 tỷ yên.

V.M. (Theo THX, Kyodo)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.