Khai mạc triển lãm chuyên đề hoa văn trên vải các dân tộc

(SGGPO).- Sáng 14-10, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã diên ra lễ  khai mạc triển lãm chuyên đề: “Hoa văn trên vải dân tộc Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên” thu hút đông đảo công chúng đến tham dự.

Triển lãm trưng bày 152 hình ảnh, 84 hiện vật giới thiệu những cách thức dệt, nhuộm, tạo ra các mẫu hoa văn trên vải dân tộc Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Triển lãm nhằm tôn vinh những người phụ nữ Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên trong bảo tồn, lưu truyền nghề truyền thống; quảng bá nghề truyền thống, văn hóa Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Tây Nguyên-Trường Sơn đến với cộng đồng dân tộc Việt Nam, nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ làng nghề truyền thống của  người Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Tây Nguyên – Trường Sơn, xây dựng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch.

Qua đó giới thiệu với công chúng nét đặc trưng của các dân tộc qua những mẫu thức hoa văn trên vải, cách thưc dệt, nhuộm, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đặc biệt là những mẫu thức hoa văn trên trang phục truyền thống của các phụ nữ các dân tộc cùng sinh sống.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 1-2-2015.

Thành Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật