Khai mạc triển lãm chuyên đề hoa văn trên vải các dân tộc

(SGGPO).- Sáng 14-10, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã diên ra lễ  khai mạc triển lãm chuyên đề: “Hoa văn trên vải dân tộc Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên” thu hút đông đảo công chúng đến tham dự.

Triển lãm trưng bày 152 hình ảnh, 84 hiện vật giới thiệu những cách thức dệt, nhuộm, tạo ra các mẫu hoa văn trên vải dân tộc Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Triển lãm nhằm tôn vinh những người phụ nữ Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên trong bảo tồn, lưu truyền nghề truyền thống; quảng bá nghề truyền thống, văn hóa Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Tây Nguyên-Trường Sơn đến với cộng đồng dân tộc Việt Nam, nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ làng nghề truyền thống của  người Chăm, Khơ-me và các dân tộc vùng Tây Nguyên – Trường Sơn, xây dựng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch.

Qua đó giới thiệu với công chúng nét đặc trưng của các dân tộc qua những mẫu thức hoa văn trên vải, cách thưc dệt, nhuộm, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đặc biệt là những mẫu thức hoa văn trên trang phục truyền thống của các phụ nữ các dân tộc cùng sinh sống.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 1-2-2015.

Thành Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.