Khẳng định vị thế Việt Nam

SGGP
Theo Nikkei Asia, các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở Việt Nam - đây là lần đầu hoạt động này diễn ra bên ngoài Trung Quốc.

Apple cũng đang đàm phán và thử nghiệm để lần đầu tiên sản xuất máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam. Cũng theo Nikkei Asia, Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod tại Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sau khi đã trở thành nơi sản xuất máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Các chuyên gia cho rằng, những động thái của Apple đánh dấu thắng lợi mới cho Việt Nam trong quá trình thu hút đầu tư, nhất là công nghệ cao, trong bối cảnh “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa nơi sản xuất ngoài Trung Quốc. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nổ ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ trương “Zero Covid” của Trung Quốc đã gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu của Apple. Trong 2 năm qua, Apple đã đẩy mạnh chuyển dịch sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam, nhằm tránh phụ thuộc vào chuỗi sản xuất ở Trung Quốc. Những sản phẩm iPad và AirPods phân phối toàn cầu được sản xuất ở Việt Nam trong 2 năm qua là ví dụ điển hình. Với Việt Nam, sự thay đổi chiến lược này của Apple mang lại nhiều lợi ích. Bên cạnh nguồn thu thuế sản xuất - kinh doanh, các công ty công nghệ thế giới sẽ “theo chân” Apple về Việt Nam, nhằm đáp ứng chuỗi cung ứng linh kiện, sản phẩm đi kèm. Từ đó, Việt Nam sẽ có cơ hội “tiếp thu và học hỏi” những quy trình sản xuất, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Theo Nikkei Asia, danh sách các nhà cung cấp linh kiện cho Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 công ty vào năm 2018 lên ít nhất 22 công ty đến thời điểm này. Đó là điều mà không phải quốc gia nào ngoài Trung Quốc cũng làm được trong nhiều năm qua.

Theo Bộ TT-TT, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin ước đạt 72,5 tỷ USD, tăng trưởng 17,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu phần cứng - điện tử ước đạt 57 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu máy tính ước đạt 29,1 tỷ USD và xuất khẩu điện thoại ước đạt 27,9 tỷ USD. Tỷ lệ giá trị “Make in Vietnam” trong cơ cấu doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin đạt 26,72% với trị giá ước đạt khoảng 19,4 tỷ USD. Những con số này có sự đóng góp rất lớn của các đại gia công nghệ quốc tế như Samsung, Apple. Sự ổn định về chính trị; chính sách phòng chống dịch Covid-19 linh hoạt, cởi mở; nguồn nhân lực trẻ có chất lượng và dồi dào; giá nhân công ở mức trung bình… là những yếu tố quan trọng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Sự hiện diện các tổ hợp sản xuất những sản phẩm công nghệ cao của Apple, Samsung, Dell, Google, LG, Panasonic… ở Việt Nam trong những năm gần đây khẳng định điều đó, đồng thời góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Tăng nguồn vốn hỗ trợ xã viên

Ngày 25-11, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TPHCM tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập, phát triển và 20 năm hoạt động của Quỹ trợ vốn xã viên HTX (2002-2022). 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế