Khát khao góp sức

Họ là 2 trong tổng số 300 gương điển hình của phong trào thi đua yêu nước thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Khát khao nghiên cứu, dám nghĩ dám làm, luôn tiên phong trong các phong trào sáng tạo, làm lợi cho đơn vị và xã hội.

1. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa TPHCM, năm 2004, Nguyễn Hồng Lộc được nhận vào làm việc tại Nhà máy nước Tân Hiệp (thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco). Mang theo hành trang kiến thức tích lũy từ giảng đường, chàng kỹ sư trẻ này luôn khao khát phải làm điều gì đó có ích cho công ty và đất nước. Vì thế, anh đã cùng với các đồng nghiệp đưa ra các biện pháp phục vụ công tác bảo trì, sửa chữa thay thế và lắp đặt một số thiết bị như bơm chính nước sạch, bơm chính nước thô, máy khuấy vôi phèn, máy cào rác…

Nguyễn Hồng Lộc.

Đặc biệt, với đề tài “Cánh bơm đúc bằng đồng gia công trong nước” do Lộc và tập thể cán bộ nhà máy thực hiện đã mang lại lợi ích cao. Bởi lẽ, chi phí để sản xuất một cánh bơm nước sạch đúc bằng đồng gia công trong nước rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập khoảng 20 lần. Đề tài này đã được Hội đồng xét sáng kiến Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn công nhận là giải pháp khắc phục khó khăn. Trên cơ sở hiệu quả của việc đúc cánh bơm nước sạch, nhà máy đã tiến hành đúc thêm ba cánh bơm nước thô.

Nhờ nỗ lực phấn đấu hết mình trong công tác chuyên môn, đoàn thể, Nguyễn Hồng Lộc đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, trong đó có bằng khen của Thành ủy TPHCM vì thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2009”; thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo…

2. Mạng lưới cấp nước ở TPHCM đa dạng, lắp đặt phân tán trên diện rộng gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành và bảo quản. Đó là chưa kể mạng lưới cấp nước đặt ngầm dưới lòng đất, không còn khả năng xác định chính xác vị trí đường ống, van và các vật tư khác trên mạng. Chính vì thế công tác quản lý dữ liệu về mạng lưới cấp nước bộc lộ sự thiếu khoa học, khó tra cứu.

Nguyễn Văn Đắng.

Nhức nhối trước thực trạng này, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty cổ phần Cấp nước Phù Hòa Tân Nguyễn Văn Đắng không chịu thua. Là chủ nhiệm giải pháp “Chuẩn hóa công tác quản lý mạng lưới cấp nước”, ông đã thành công trong việc xây dựng họa đồ số và chương trình quản lý tài sản hệ thống cấp nước. Giải pháp này ra đời đã đáp ứng các nhu cầu thực tế về quản lý mạng lưới cấp nước.

Nhờ xây dựng phần mềm quản lý tài sản, tất cả các số liệu chi tiết như mặt bằng, số nhà, đường ống, van, trục cứu hỏa, đồng hồ tổng, đồng hồ khách hàng đều được mã hóa và lưu trữ. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tra cứu, thống kê, quản lý, vận hành, sửa chữa mạng lưới cấp nước lẫn quản lý khách hàng. Giải pháp đang được nhân rộng toàn Sawaco và được nhiều công ty cấp nước trong nước sử dụng.

Ngoài những ưu điểm nêu trên, giải pháp giúp kiểm soát thất thoát nước vì mạng lưới cấp nước được theo dõi, quản lý và bảo dưỡng định kỳ. Từ sáng tạo đột phá này, ông Đắng đã đạt giải ba tại hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 10 (2008-2009).

KHÁNH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: