Khí thiếu, dầu cạn: Lỗi tại cơ chế?

“Trước đây bảo không có hộ tiêu thụ khí, nay các hộ tiêu thụ đầy ra. Mong da diết anh Thăng (Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT), anh Cảnh (Trần Cảnh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam – PetroVietnam) đưa khí vào bờ mà vẫn thiếu”. Ngày 12-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nói như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo PetroVietnam.

Đất nước chờ dầu, dân mong khí

Ý kiến của Phó Thủ tướng được đưa ra sau khi lãnh đạo Tập đoàn PetroVietnam đưa ra bức tranh không mấy sáng sủa về tình hình tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí. Theo chiến lược đã được Bộ Chính trị phê duyệt, sản lượng dầu khí khai thác từ năm 2006 trở đi năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, năm nay, chắc chắn lượng dầu thô khai thác không đạt 17,5 triệu tấn như kế hoạch.

Sang năm, có thể lượng dầu khai thác chỉ còn 16 triệu tấn. Trong khi, thu ngân sách trông chờ khá nhiều vào sản lượng dầu thô. Lớn hơn là vấn đề bảo đảm cân bằng an ninh năng lượng cho đất nước. Một số mỏ dầu lớn đang cạn dần. Mỏ Sư Tử Trắng báo cáo ban đầu trữ lượng rất lớn, thực đi vào khai thác được rất ít do địa chất phức tạp.

Tình hình khai thác khí cũng không sáng sủa hơn. Ủy viên HĐQT PetroVietnam Đỗ Văn Đạo cho biết, từ năm nay trở đi đã bắt đầu thiếu khí. Sau 2010, nguồn khí mới được bổ sung đáng kể nhưng vẫn thiếu.

Phó Thủ tướng băn khoăn, “Ban chỉ đạo nhà nước về các dự án trọng điểm đã ban hành đủ cơ chế, vướng gì, đã gỡ, tại sao các dự án bị chững lại?” Điện Cà Mau, Nhơn Trạch thậm chí còn bị chậm tiến độ. Một số nhà máy điện chạy khí quy mô lớn đang xây dựng, nếu không bảo đảm đủ khí thì lấy gì để phát điện? Đó là chưa kể đến việc phụ thuộc vào khí nhập khẩu đang khiến giá gas trong nước cao chót vót, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân.

Phi cơ chế đặc thù, bất thành công

Chủ tịch HĐQT Đinh La Thăng thẳng thắn nhìn nhận: Nếu tiếp tục thực hiện theo cơ chế, chính sách, quy trình như hiện nay thì sẽ không thể mua được mỏ dầu của nước ngoài, các dự án trọng điểm không thể hoàn thành đúng tiến độ. Ví dụ, mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành đã đồng ý chi 2 tỷ USD mua mỏ dầu (trữ lượng khoảng 60 triệu tấn ở Kazakstan) nhưng khi sang đó, giá mỏ bị đẩy lên 2,1 tỷ USD, tập đoàn không được quyết mà phải báo cáo, xin phép theo đúng quy trình, vậy là đối tác Trung Quốc mua mất. Còn các dự án trọng điểm hay mua mỏ, theo ông Thăng, nếu áp dụng theo Luật Đấu thầu, xây dựng cơ bản như với các công trình ở trên bờ thì không thểâ làm nhanh được.

Đại diện của hầu hết các bộ và của PetroVietnam đều cho rằng phi cơ chế đặc thù cho dầu khí thì không thể triển khai nhanh các dự án được, không thể đột phá tăng tốc. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, vốn giải ngân cho các dự án của PetroVietnam mới đạt 32,3 ngàn tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch năm. PetroVietnam ra đời cùng thời điểm với Tập đoàn Petronas của Malaysia, có cùng điều kiện như vậy nhưng hiện tập đoàn này đã đạt doanh thu trên 40 tỷ USD/năm, cao gấp 4 lần doanh thu của PetroVietnam. Sự tụt hậu này, theo ông Thăng chính là vì cơ chế.

Vì tình trạng trên, Phó Thủ tướng rất băn khoăn về việc năm 2008 liệu tập đoàn này có tiêu hết 80 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng không. Mà, nói như đại diện các bộ thì chỉ cần một chỉ tiêu của tập đoàn có doanh thu trên 11 tỷ USD/năm này không đạt, sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng GDP cũng như vấn đề bảo đảm an ninh cung cấp điện, năng lượng cho đất nước.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tập đoàn xây dựng, trình cơ chế, chính sách đặc thù để Chính phủ xem xét, ban hành cho dầu khí thực hiện. Mặt khác, PetroVietnam phải quyết liệt thay đổi cung cách điều hành, triệt để phân cấp theo nguyên tắc ai làm tốt phân cấp nhiều, không làm được thì thay thế. Chính phủ cũng sẽ tăng phân cấp cho PetroVietnam để tăng tốc thành công. Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý là phải đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, nhất là phải nhanh chóng mua mỏ ở nước ngoài để bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.  

NAM QUỐC 

Dự án lọc dầu Dung Quất phát sinh trên 300 tỷ đồng

Hiện phía chủ đầu tư và Bộ Tài chính đang xem xét chấp thuận khoản phát sinh do nhà thầu đề nghị tại dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD này. Đây chưa phải là số tiền phát sinh cuối cùng vì theo phía nhà thầu, số tiền phát sinh tại dự án lớn hơn rất nhiều.

Liên quan đến nhà máy này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu PetroVietnam phải đẩy nhanh tiến độ thi công hơn nữa vì đến nay, dự án này đã chậm 6 tháng. Ông cũng đề nghị lãnh đạo tập đoàn phải quan tâm hơn nữa đến tiến độ các dự án trọng điểm khác như điện Nhơn Trạch, Cà Mau đều đã chậm 2 tháng. Dự án Nghi Sơn, Long Sơn cũng chậm.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế