Khiếu nại việc bị cạnh tranh không lành mạnh

Lâu nay, có không ít doanh nghiệp (DN) thực hiện nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm triệt hạ đối thủ cạnh tranh. Để bảo vệ các DN làm ăn chân chính, pháp luật đã có những quy định xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh và quy định thủ tục khiếu nại hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Theo Điều 3 và Điều 39 Luật Cạnh tranh 2004, cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cạnh tranh của DN trong quá trình kinh doanh trái với các chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của DN khác hoặc người tiêu dùng. Cụ thể là: chỉ dẫn gây nhầm lẫn, xâm phạm bí mật kinh doanh, ép buộc trong kinh doanh, gièm pha DN khác, gây rối hoạt động kinh doanh của DN khác, quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh, khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh, phân biệt đối xử của hiệp hội, bán hàng đa cấp bất chính. Trên cơ sở đó, khi một tổ chức hoặc cá nhân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại do các hành vi trên gây ra, thì có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý cạnh tranh, trong trường hợp này là Cục Quản lý cạnh tranh.

Đơn khiếu nại về hành vi cạnh tranh không lành mạnh phải có các nội dung chính sau: Ngày làm đơn khiếu nại; tên và địa chỉ của bên khiếu nại và bên bị khiếu nại; tên và địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan (nếu có); những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan quản lý cạnh tranh giải quyết; tên và địa chỉ người làm chứng (nếu có); chứng cứ để chứng minh đơn khiếu nại là có căn cứ hợp pháp; các thông tin khác mà bên khiếu nại xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ việc cạnh tranh. Cuối đơn có chữ ký hoặc điểm chỉ của bên khiếu nại trong trường hợp bên khiếu nại là cá nhân; chữ ký và dấu của đại diện hợp pháp của bên khiếu nại trong trường hợp bên khiếu nại là tổ chức.

Sau khi hồ sơ của bên khiếu nại được thụ lý, cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ thông báo cho bên khiếu nại nộp tiền tạm ứng chi phí xử lý vụ việc cạnh tranh. Bên khiếu nại phải hoàn thành nghĩa vụ nộp tạm ứng phí này trong vòng 15 ngày. Mức tạm ứng chi phí xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh là 3 triệu đồng. Thời hạn để cơ quan quản lý cạnh tranh xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh là 180 ngày, trong đó 30 ngày đầu tiên là thực hiện việc điều tra sơ bộ nhằm kiểm tra có hay không dấu hiệu vi phạm hành vi cạnh trạnh không lành mạnh. Khi có dấu hiệu vi phạm, cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ tiến hành điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh không lành mạnh. Thời hạn tối đa để cơ quan quản lý cạnh tranh tiến hành điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh là 150 ngày.

Kết quả của việc xử lý khiếu nại hành vi cạnh tranh không lành mạnh là quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của cơ quan quản lý cạnh tranh. Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày ký nếu trong thời hạn đó không bị khiếu nại.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sàn tầng lửng hầm thi công trong khi hầm xe chung cư vẫn hoạt động

Cư dân chung cư Đạt Gia thấp thỏm lo cháy nổ

Mới đây, Ban quản trị (BQT) chung cư Đạt Gia (số 38 đường Cây Keo, phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) có Văn bản số 17/2021/CV gửi cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi chủ đầu tư thi công tầng lửng hầm không đảm bảo an toàn. BQT chung cư đã đề nghị Sở Xây dựng TP hỗ trợ thúc đẩy thi công và nghiệm thu tầng lửng hầm xe để đưa vào sử dụng, nhằm phòng ngừa những mối nguy hiểm cháy nổ rình rập. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Vụ “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”: Thanh tra TPHCM vào cuộc, yêu cầu huyện Hóc Môn giải quyết

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-3-2021 đăng bài “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”, phản ánh từ một thỏa thuận dân sự giữa bà Huỳnh Kim Lang với bà Nguyễn Thị Danh, ông Huỳnh Văn Trưa trong việc thuê đất thành tranh chấp đất đai đông người, xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm ở xã Thới Tam Thôn nhưng chính quyền huyện Hóc Môn, TPHCM không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. 

Từ thư bạn đọc

Buôn bán lấn chiếm lề đường, phát loa ồn ào

Nhiều bạn đọc cư ngụ trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã điện thoại đến Đường dây nóng nêu bức xúc về việc nhiều tiểu thương mua bán hàng rong lấn chiếm lề đường, đậu xe ba gác máy, xe ô tô, xe tải… trên lề đường (ảnh).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.