Không nên bắt buộc dạy ngoại ngữ từ bậc tiểu học

Ngày 3-6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Ngoại ngữ ở Việt Nam trong quá trình hội nhập” do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (thuộc Liên hiệp Các Hội KH-KT Việt Nam) phối hợp với Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức.

Kết thúc hội thảo, các nhà khoa học đã có một bản kiến nghị gửi lên các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét lại một số nội dung trong chương trình dạy học ngoại ngữ trong nhà trường hiện nay.

Theo đó, Bộ GD-ĐT nên lập quy hoạch tổng thể dạy ngoại ngữ trong cả nước và từng vùng, từng lĩnh vực theo nhu cầu, khả năng, điều kiện của Nhà nước và nhân dân theo từng loại ngoại ngữ. Không nên bắt buộc dạy học ngoại ngữ từ bậc tiểu học trong toàn quốc, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu phổ cập THCS và nhanh chóng nâng cao mặt bằng dân trí cả nước, nhất là đối với những dân tộc ít người.

Cũng theo kiến nghị tại hội thảo, cần khẳng định chủ trương bắt buộc dạy học 4 loại ngoại ngữ phổ biến thế giới (từ bậc THCS trở lên) với thứ tự ưu tiên: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và một số ngoại ngữ cần thiết khác nữa tùy theo nhu cầu và điều kiện của các ngành, các địa phương.  

TR.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục