Không rối chuyện

SGGP

- Thịt heo cả tháng qua bỗng nhiên trở thành chuyện nóng. Giá heo hơi tăng, dẫn đến giá thịt heo ở chợ, siêu thị cũng trở thành mắc mỏ. Cái bệnh dịch tả châu Phi làm đàn heo xứ mình gặp họa. Tết thì sắp đến, giá thịt heo có làm yên bụng người tiêu dùng?

- Con số được ngành nông nghiệp công bố rạch ròi đó: sản lượng thịt heo trên toàn quốc năm nay giảm gần 14%. Nguồn cung giảm đương nhiên làm giá tăng. Thịt nhập khẩu và từ nguồn xuất chuồng mới sẽ dần dần làm giá cả trở lại bình thường. Mà đâu phải chỉ tết mới là dịp để dồn tùm lum lo toan vô. Giá thịt thà hay thực phẩm nói chung thì phải giữ ổn quanh năm để thị trường không cà giựt.

- Nhưng đánh giá cho công bằng thì giá giựt lên kiểu vậy có gọi là bất ổn không?

- Chẳng có thứ gì mà không xảy ra rủi ro trong từng thời điểm cụ thể. Tuy vậy, dòm toàn cục thì tới giờ câu chuyện thịt heo đâu có hỗn loạn. Chỗ này chỗ kia cũng có thiếu cục bộ, hoặc có nạn găm hàng đẩy giá bất thường. Nhưng chiều hướng chung là giá thịt heo đang hạ nhiệt, không “chiếu bí” người tiêu dùng. Rồi việc khử trùng sau dập dịch cũng được làm cẩn trọng, để tái đàn heo không bùng dịch bệnh. 

- Từ góc độ thị trường, bài học từ “biến cố thịt heo” là nếu các doanh nghiệp lớn ứng phó đủ nhanh thì giá cả sẽ ổn liền, không rối chuyện.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đo lường và điều chỉnh năng lực ứng phó đại dịch

Đại dịch Covid-19 như một “cuộc khảo thí” khắc nghiệt nhất dành cho năng lực ứng phó của Chính phủ và bộ máy chính quyền các cấp. Nếu trong năm 2020, Việt Nam là một hình mẫu của thế giới về công tác phòng chống dịch bệnh thì bước qua năm 2021, với sức tấn công, sát thương ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ mà biến thể Delta xâm nhập, Việt Nam không là ngoại lệ, đã hứng chịu nhiều hệ quả phức tạp, nặng nề.