“Khủng” toàn tập

– Nghe thèm quá. Có doanh nghiệp thưởng tết tây, tết ta tới cả tỷ bạc. Bao giờ cho tới... mình?

– Đừng có so bì. Bởi dù khủng hoảng vẫn có doanh nghiệp ăn nên làm ra. Họ cũng không thưởng cào bằng, mà căn cứ vào đóng góp của từng người. Thưởng tiền tỷ cho người xứng đáng thì có gì mà săm soi?

– Thì biết vậy. Nhưng làm sao tránh được so sánh, khi cũng là doanh nghiệp mà nhiều chỗ người làm công chỉ được thưởng mấy trăm ngàn. Oải hơn nữa là không có thưởng hoặc còn bị chậm lương. Bết nữa là giáo viên ở một tỉnh miền Trung, nghe tin rằng lại “thưởng” giống năm ngoái: một bịch hạt dưa!

– Nghe mà xót. Nhưng mà chuyện thưởng hay phạt cứ công khai như thế để mọi người biết cũng tốt. Người thu nhập cao biết đâu sẽ động lòng mà chia sẻ thêm cho những người nghèo rớt. Chỉ ớn những khoản “thưởng” lại cứ núp lùm.

– Núp ở đâu? Ai núp?

– Họ không cần giải thích, chỉ cần... làm thinh mà lãnh, toàn những cục bự chảng. Tỷ dụ doanh nghiệp độc quyền núp vô chuyện tăng giá để bù lỗ hoặc lại quả hoa hồng từng lít xăng dầu. Phổ biến nữa là những khoản bôi trơn, ngắt nhéo dự án từ tiền ngân sách cũng chốt sổ cuối năm. Những cái núp mới “khủng”, chứ khoản thưởng công khai có nhằm nhò gì.

– Ờ, năm nào cũng có chuyện đó nườm nượp mà vẫn không ai bị rụng sợi lông nào hết. Thế mới “khủng” toàn tập!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận