Kiến nghị luật hóa việc học qua Internet

SGGPO
TPHCM vừa có nhiều đề xuất đổi mới quan trọng nhằm thực hiện cải cách và đổi mới toàn diện giáo dục.

TPHCM vừa có nhiều đề xuất cải cách và đổi mới toàn diện giáo dục. Trong ảnh là lớp học lắp ráp robot của thầy trò Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TPHCM

TPHCM vừa có nhiều đề xuất cải cách và đổi mới toàn diện giáo dục. Trong ảnh là lớp học lắp ráp robot của thầy trò Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TPHCM

Trong đó, nổi bật là một số kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục như: nghiên cứu và luật hóa một số hình thức học tập không chính quy, học qua mạng Internet; cho phép các địa phương có cơ chế thí điểm một số mô hình trường học mới (như mô hình trường tiên tiến hội nhập đang thực hiện thí điểm ở TPHCM); bổ sung loại hình Trường Bồi dưỡng giáo dục hoặc Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo để làm công tác bồi dưỡng, đánh giá giáo viên định kỳ 5 năm và làm cơ sở cho công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên.
Ngoài ra, TP cũng đề xuất một số điểm mới như định hướng mở trong biên chế năm học (thay vì 9 tháng/năm học như hiện nay); cơ cấu giờ, tiết học linh hoạt (học 1 buổi, 2 buổi hoặc học cả ngày) để tiếp cận xu hướng thế giới và giảm ùn tắc giao thông, phù hợp đặc điểm của địa phương; cho phép sĩ số lớp học linh hoạt theo loại hình trường và đặc điểm từng địa phương; nâng chuẩn theo quy định của giáo viên các bậc học mầm non, tiểu học tối thiểu có bằng tốt nghiệp cao đẳng...
Đặc biệt, TP cũng kiến nghị điều chỉnh độ tuổi giáo dục mầm non "từ sáu tháng tuổi đến sáu tuổi" để phù hợp với Luật Bảo hiểm xã hội.
Riêng về định nghĩa "nhà giáo" của Luật Giáo dục, TP đề nghị bổ sung Khoản 1 Điều 70, cụ thể: “Nhà giáo là những người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác" bổ sung thêm các đối tượng "đã có thời gian làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục” (Luật Giáo dục hiện nay quy định "nhà giáo" không bao gồm các cán bộ quản lý giáo dục). Đồng thời, phải xem đội ngũ nhà giáo là đội ngũ đặc biệt, có chế độ đãi ngộ đặc biệt (như quân đội, công an…) để thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao vào ngành sư phạm. 
Đối với Chính phủ, TP đề xuất ban hành Nghị định cho các cán bộ, chuyên viên công tác tại các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo; ban hành chính sách sử dụng lao động qua đào tạo hợp lý, cụ thể hóa chủ trương phân luồng cho đào tạo nghề nghiệp; có chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho giáo viên và khuyến khích đối với sinh viên trung cấp chuyên nghiệp. 
Đối với Bộ GD-ĐT, TP chỉ ra một số bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật chưa phù hợp tình hình thực tế như bố trí 2 vị trí việc làm cho 4 chức danh kế toán, thủ quỹ, văn thư, y tế; tiêu chuẩn bàn ghế ở các bậc học không phù hợp chiều cao thực tế của học sinh, quy định về thiết kế, chiều rộng phòng học còn nhiều bất cập, một số nội dung liên quan đến công tác quản lý các trường có vốn đầu tư nước ngoài, các trường đại học ngoài công lập, mô hình trường phi lợi nhuận, phân cấp quản lý các trường đại học theo địa bàn chưa đầy đủ và phù hợp tình hình thực tiễn...
Từ đó, TP kiến nghị các bộ, ngành sớm có nghiên cứu, ban hành lại các quy định để tạo thuận lợi cho các trường. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />