Kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ

SGGP
Ngày 3-4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì phiên họp lần thứ 9 Ban chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương. 

Kiên quyết xử lý các dự án thua lỗ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ: Quan điểm nhất quán của Bộ Chính trị, Quốc hội là kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp này. Tuy nhiên, quá trình xử lý sẽ không tránh khỏi nhu cầu cần chi phí để xử lý, tái cơ cấu… Vì vậy, dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, cho phá sản. Cần có giải pháp quyết liệt, thực tế hơn, không loay hoay trên sổ sách, trưng cầu đơn vị tư vấn độc lập để thẩm định về giá trị tài sản, các vấn đề pháp lý, tìm đối tác trong và ngoài nước cùng ngành nghề, tiềm lực và kinh nghiệm để hợp tác, tiếp tục vận hành dự án, chốt phương án xử lý như bán hoặc thoái vốn, cho thuê, liên doanh. 

Về hướng xử lý các dự án cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu trong quá trình thoái vốn nhà nước tại các dự án nêu trên đề nghị Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) nghiên cứu, tham gia quá trình tái cơ cấu theo đúng vai trò, chức năng. Bộ Tài chính chỉ đạo và tạo điều kiện để DATC tham gia tái cơ cấu các dự án, doanh nghiệp theo quy định pháp luật, cố gắng giảm thiểu thiệt hại tối đa cho Nhà nước. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ kiểm toán, thanh tra, điều tra, xử lý vi phạm theo đề án và kế hoạch của ban chỉ đạo, bảo đảm đúng thời hạn theo quy định tại đề án; Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét các giải pháp cơ cấu nợ để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp chủ đầu tư, phối hợp các tập đoàn, tổng công ty và DATC xây dựng phương án tái cơ cấu có tính khả thi, bảo đảm khả năng trả nợ ngân hàng.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước khẩn trương hoàn thiện báo cáo tình hình tiến độ xử lý 12 dự án, hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4, báo cáo Chính phủ thông qua trước khi trình Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt tạm giam điều dưỡng lợi dụng khám bệnh hiếp dâm bệnh nhân 15 tuổi

Bắt tạm giam điều dưỡng lợi dụng khám bệnh hiếp dâm bệnh nhân 15 tuổi

Ngày 25-5, nguồn tin từ Công an huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Đoàn Vũ Lịnh (27 tuổi, điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Năm Căn) để điều tra về hành vi “Giao cấu với người dưới 16 tuổi”.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Tắm hố nước, 3 học sinh chết đuối thương tâm

Vừa tan học, có một nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 ở thôn Thượng Sơn rủ nhau đến 1 hố nước sâu bên công trình thủy lợi để tắm thì có 3 em bị tuột xuống hố, chết đuối thương tâm.

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.