Kiện toàn 1.383 nhóm lớp độc lập, tư thục ở KCX-KCN

SGGP
Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) giai đoạn 2015-2020, Bộ GD-ĐT cho biết, sau 5 năm thực hiện, ngành GD-ĐT từ trung ương đến địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp kiện toàn hoạt động 1.383 nhóm lớp độc lập, tư thục, vượt xa so với mục tiêu ban đầu đặt ra của đề án là 500 nhóm, lớp.

Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM

Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM

Ngoài ra, các địa phương ở địa bàn có KCX-KCN đã quan tâm đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng cơ sở giáo dục mầm non, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ là con công nhân. Trong đó, số trường mầm non ở 20 tỉnh, thành phố tham gia đề án đã tăng lên 972 trường (ở cả hai hệ thống công lập và ngoài công lập). Tổng số cơ sở độc lập, tư thục hoạt động không phép đã giảm 2.538 nhóm. Nhiều địa phương đã ban hành chính sách đặc thù, góp phần giải quyết khó khăn về trường, lớp mầm non dành cho con công nhân đang làm việc ở các KCX-KCN.

Bên cạnh những nỗ lực, quá trình thực hiện đề án vẫn còn một số khó khăn như có 4/20 tỉnh, thành phố chưa ban hành chính sách hỗ trợ về cơ sở vật chất, số lượng nhóm lớp được hỗ trợ còn ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các nhóm trẻ do nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế, kinh phí trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm lớp đa phần ở mức thấp; vẫn còn tồn tại nhóm, lớp độc lập, tư thục hoạt động chưa được cấp phép hoặc số trẻ trong cơ sở vượt quá quy định…

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục