Kiện toàn 1.383 nhóm lớp độc lập, tư thục ở KCX-KCN

SGGP
Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) giai đoạn 2015-2020, Bộ GD-ĐT cho biết, sau 5 năm thực hiện, ngành GD-ĐT từ trung ương đến địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp kiện toàn hoạt động 1.383 nhóm lớp độc lập, tư thục, vượt xa so với mục tiêu ban đầu đặt ra của đề án là 500 nhóm, lớp.

Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM

Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM

Ngoài ra, các địa phương ở địa bàn có KCX-KCN đã quan tâm đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng cơ sở giáo dục mầm non, đáp ứng nhu cầu gửi trẻ là con công nhân. Trong đó, số trường mầm non ở 20 tỉnh, thành phố tham gia đề án đã tăng lên 972 trường (ở cả hai hệ thống công lập và ngoài công lập). Tổng số cơ sở độc lập, tư thục hoạt động không phép đã giảm 2.538 nhóm. Nhiều địa phương đã ban hành chính sách đặc thù, góp phần giải quyết khó khăn về trường, lớp mầm non dành cho con công nhân đang làm việc ở các KCX-KCN.

Bên cạnh những nỗ lực, quá trình thực hiện đề án vẫn còn một số khó khăn như có 4/20 tỉnh, thành phố chưa ban hành chính sách hỗ trợ về cơ sở vật chất, số lượng nhóm lớp được hỗ trợ còn ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các nhóm trẻ do nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế, kinh phí trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm lớp đa phần ở mức thấp; vẫn còn tồn tại nhóm, lớp độc lập, tư thục hoạt động chưa được cấp phép hoặc số trẻ trong cơ sở vượt quá quy định…

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.