Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, hội nghị sơ kết lần này có nhiều nội dung lớn và rất quan trọng. Do đó, đồng chí đề nghị hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá kinh tế - xã hội đã phục hồi mạnh mẽ, đồng bộ hay chưa.

Theo đồng chí, hầu hết các ý kiến đánh giá của chuyên gia đều cho rằng kinh tế xã hội TPHCM thời gian qua đã phục hồi nhanh, đồng bộ nhưng cũng có ý kiến cho rằng so với quốc tế thì mức phục hồi của TPHCM chưa đúng tiềm năng.

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ ảnh 1 Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, hội nghị sơ kết lần này có nhiều nội dung lớn và rất quan trọng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM  Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp kinh tế - xã hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ đó, các đại biểu thảo luận về nhận định kinh tế - xã hội TPHCM phục hồi “nhanh, khá đồng bộ và gần trở về trạng thái trước dịch”. Một nội dung nữa sẽ được thảo luận sâu tại phiên họp, là những tồn tại và hạn chế.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, trong quý 4-2021 và 6 tháng đầu năm 2022, các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, TP Thủ Đức đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để hoạt động kinh tế xã hội thông suốt giúp dòng vốn “chạy”, tạo công ăn việc làm, thu nhập, tăng thu ngân sách.

“Nhưng vướng mắc về thủ tục hành chính vẫn là điểm nghẽn lớn nhất ảnh hưởng đến hấp thu vốn, kể cả giải ngân đầu tư công và hấp thu vốn đầu tư xã hội, khiến cho dòng tiền không chảy được vào sản xuất kinh doanh, không tạo được việc làm, giá trị kinh tế…”, đồng chí Phan Văn Mãi nhận định.

Từ đó, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị phiên họp nhận diện rõ các vướng mắc để 6 tháng cuối năm, từng cơ quan, đơn vị của thành phố tập trung tháo gỡ. Việc này nhằm đảm bảo giải quyết nhanh các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, từ đó đẩy nhanh phục hồi, đạt được quán tính để tăng tốc trong năm 2023.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm không chỉ hoàn thành chỉ tiêu cả năm mà còn chuẩn bị nền tảng, tạo đà tốt để tăng tốc trong năm 2023”.

Tại hội nghị, ngoài tình hình kinh tế - xã hội, UBND TPHCM còn báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận liên quan đến dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết 54; báo cáo kết quả triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Quá trình phục hồi kinh tế đi đúng hướng

Trình bày báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai nhận định, kinh tế - xã thành phố đã phục hồi sớm hơn so vói kỳ vọng. Kinh tế tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.
Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ ảnh 3 Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 728.706 tỷ đồng, tăng 3,82% so với cùng kỳ. Từ mức giảm sâu ở quý III, IV năm 2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, 6 tháng đầu năm 2022 tăng 3,82%, quý II năm 2022 ước tăng 5,73%, phục hồi tăng trưởng theo hình chữ V và đến nay đã ổn định.

“Điều này cho thấy quá trình phục hồi kinh tế đi đúng hướng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát huy hiệu quả tích cực, hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại như trước khi có dịch”, Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM nhận định.

Tuy nhiên, các khu vực kinh tế tăng trưởng chưa cao, chưa tận dụng hết dư địa để phát triển. Một số ngành có chỉ số lao động giảm như: Sản xuất phương tiện vận tải khác giảm 36,3%; sản xuất đồ uống giảm 22,4%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hoá chất giảm 21,4%; công nghiệp chế biến, chế tạo khác giảm 16,6%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 chưa đạt như kỳ vọng; chỉ số cải cách hành chính năm 2021 còn thấp. So với năm 2020, chỉ số cải cách hành của TPHCM đã tụt hạng, hạng 43 so với hạng 23 của năm 2020.

Về khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp, chưa đạt kế hoạch. Bà Lê Thị Huỳnh Mai đánh giá một phần nguyên nhân là những vướng mắc, cản trở về thể chế, chính sách nói chung. Nhưng mặt khác, môi trường đầu tư còn chưa hấp dẫn, trong đó có nguyên nhân chủ quan từ phía đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, nhất là trong phối hợp giải quyết các thủ tục đầu tư, đất đai, tài sản công còn mất nhiều thời gian.

Trong 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,1% so với cùng kỳ, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 7,1% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM qua cửa khẩu cả nước ước đạt 24,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 34,2 tỷ USD, tăng 13,7% so cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 49.681 tỷ đồng, tăng 29,9% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 238.600 tỷ đồng tỷ đồng, đạt 61,74% dự toán năm, tăng 17,49% so với cùng kỳ.


Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.