Kinh tế - xã hội TPHCM năm 2016: Giữ sức bền, tạo cơ hội đột phá

Để kinh tế thành phố có đủ “sức bền” phát triển bền vững cần phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục. Trong đó, thước đo quan trọng vẫn là chất lượng sống của người dân và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hành động ngay để đón đầu hội nhập

Thường trực UBND TPHCM vừa họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội TPHCM tháng 1-2016 với kết quả đáng ghi nhận: Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP tháng 1 đạt hơn 31.000 tỷ đồng, đạt 10,3% dự toán và tăng 15,5% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 cũng tăng 12,7% so cùng kỳ; chỉ số phát triển công nghiệp tăng hơn 8%; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng gần 30% về số lượng và tăng gần 90% về vốn… Kết quả bước đầu đầy tích cực này phần nào nói lên được hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền TPHCM ngay từ tháng đầu tiên của năm.

Trong xu thế hội nhập sâu như hiện nay, doanh nghiệp TPHCM đứng trước nhiều cơ hội lẫn rủi ro, thách thức. Để bắt kịp đà hội nhập, tự thân mỗi doanh nghiệp cần nỗ lực nâng cao trình độ sản xuất, đổi mới công nghệ để sản phẩm làm ra có tính cạnh tranh cao, khẳng định được thương hiệu. Đặc biệt, sự hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương sẽ tạo ra nhiều thời cơ để các ngành sản xuất đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, việc mở rộng giao lưu hợp tác trên lĩnh vực ngày càng lớn.

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh gay gắt phía trước, khả năng sẽ có một số ngành, doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất vì công nghệ sản xuất lạc hậu, năng suất thấp, khả năng cạnh tranh yếu đối với hàng hóa nhập khẩu. Trong khi đó, đối với lĩnh vực lao động, việc làm khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN đồng nghĩa với cơ hội và thách thức lớn hơn khi thực hiện cam kết có tính mới và đột phá về “tự do dịch chuyển của lao động có chứng chỉ đào tạo”... Từ những thực tế nêu trên đòi hỏi chính quyền TPHCM, doanh nghiệp và nhân dân phải có sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong quá trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế.

Đợi chờ sự đột phá

Thời điểm này cộng đồng doanh nghiệp, người dân đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự đột phá trong việc ban hành những chính sách thúc đẩy sản xuất kinh doanh để doanh nghiệp bắt kịp đà hội nhập ngay từ năm 2016. Cùng với đó, chính quyền thành phố cần phải quan tâm hơn đến tính liên kết vùng, làm sao kết nối được với các địa phương lân cận để tối ưu hóa nguồn lực, tăng sức cạnh tranh cho thành phố. Do vậy, lãnh đạo thành phố cần có giải pháp mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế tăng trưởng bền vững, dựa trên sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố thời gian qua đang đi đúng hướng. Trong đó, nông nghiệp đang giảm dần tỷ trọng, công nghiệp cũng giảm, còn dịch vụ đang tăng dần (hiện dịch vụ chiếm tỷ trọng 59,9%). Bởi lẽ, lợi thế lớn nhất của thành phố là trung tâm cung cấp dịch vụ và tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao.

Một thực tế khác cần nhìn nhận, hiện vẫn còn nhiều bức xúc liên quan đến chất lượng sống của người dân, cũng như trở lực hạn chế năng lực phát triển của doanh nghiệp chưa được quan tâm giải quyết thấu đáo. Đáng lo ngại là công tác quản lý và phát triển đô thị còn nhiều bất cập; tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông vẫn còn tiếp diễn; chưa có chính sách đủ mạnh để thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Ngoài ra, chất lượng đào tạo nghề chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu, tiêu cực vẫn còn diễn ra…

Năm 2016 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Do vậy, cùng với những tồn tại cũ, nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cho sự phát triển nhanh, bền vững của TPHCM đang đặt ra trong bối cảnh hội nhập đòi hỏi chính quyền thành phố cần có giải pháp cụ thể, khả thi, đột phá.


VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Tất bật, chu đáo cho ngày đưa tiễn ông Táo về trời

Ghi nhận trong ngày 25-1, người dân TPHCM đã đi chợ mua sắm đầy đủ các lễ vật cơ bản như thịt heo, trứng, chè trôi nước, xôi, hoa, trái cây, bánh mứt, nhang, đèn, giấy tiền vàng mã, bộ đồ mới cho mâm cúng để tiễn đưa ông Táo về chầu trời báo cáo tình hình năm qua ở hạ giới.

Địa ốc

Cách ly sành điệu: Một xu thế của giới nhà giàu

Làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 với những đợt giãn cách, phong tỏa kéo dài đã khiến giới thượng lưu Việt mơ ước nhiều hơn về một không gian sống khỏe từng giây, sống chất mỗi ngày theo đúng chuẩn wellness đang thịnh hành trên thế giới.

Nông nghiệp

Làng hoa lay ơn Quảng Ngãi ngày giáp tết

Người trồng hoa lay ơn xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đang bước vào thời điểm thu hoạch vụ tết. Do ảnh hưởng thời tiết, năm nay, hoa lay ơn hư hại nhiều, người dân đang mong chờ giá có thể nhích lên vào những ngày cuối năm.

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế