Thường thức chứng khoán

Kỳ 1: Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là cờ bạc, mà cũng không hẳn là cờ bạc”. Một giảng viên đã nói thế trong buổi học đầu tiên của tôi về TTCK.
Nếu tôi chỉ lên trời và nói với bạn: “Chiều nay Sài Gòn có mưa không? Một chầu “lết ván” nhé!”. Đó là cờ bạc, vì ông trời làm mưa khi nào “bà trời” buồn, còn tôi và bạn móc túi nhau như bọn trẻ con vẫn làm.

Các nhà đầu tư theo dõi phiên giao dịch chứng khoán.

Còn khi bạn khiêu chiến: “Vn Index (chỉ số giá chứng khoán của TTCK Việt Nam) ngày mai tăng hay giảm? Tôi mua cổ phiếu, còn ông dám bán không?”. Đó là chứng khoán. Anh và tôi có thể cùng giàu lên, cùng phá sản. Ở đây anh không khá lên vì lấy được tiền của tôi mặc dù tôi có thể sai lầm và phá sản. Chuyện là, tôi đặt cược cho chính mình vì tôi có nhiều thông tin để biết giá cả sẽ có thể tăng, anh có vứt ngoài tai điều mà tôi cho là quan trọng vì biết đâu anh sẽ thắng khi cả thị trường đều nghĩ như anh.

Hơn 200 năm qua, từ những ngày sơ khai của TTCK cho đến hôm nay khi tôi và bạn có thể trở thành ông chủ của hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp (như REE, Sacom, Pacific Airline… chẳng hạn), chứng khoán đã được nhìn nhận là một lãnh vực kinh doanh (là cờ bạc cũng chẳng sai nếu bạn muốn nghĩ thế) kiếm tiền nhanh nhất.

Nếu ai không biết rõ chứng khoán là gì thì có thể tham khảo: Tại sao các ông trùm xã hội đen ngày nay không cho đàn em bắn giết cướp ngân hàng nữa, thay vào đó họ lập công ty bán những tờ giấy lộn mà họ gọi là chứng khoán, để lấy tiền của thiên hạ một cách hợp pháp? Chúng ta đã nghe được ở đâu đó về chuyện “nuôi bò mẹ, lãi bò con”, chuyện “trữ gạo giáp hạt”, chuyện “bánh bao chợ chiều”… Và cũng nghe được cách kiếm tiền từ gánh cháo lòng của bà hàng xóm...

Mỗi người có điểm xuất phát cao thấp khác nhau nhưng có một lời khuyên cho tất cả: Hãy suy nghĩ vấn đề một cách đơn giản nhất để đừng tự làm khó mình. Ví dụ như điểm xuất phát của bà hàng xóm của tôi là từ... gánh cháo lòng.

T.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế