Thường thức chứng khoán

Kỳ 1: Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là cờ bạc, mà cũng không hẳn là cờ bạc”. Một giảng viên đã nói thế trong buổi học đầu tiên của tôi về TTCK.
Nếu tôi chỉ lên trời và nói với bạn: “Chiều nay Sài Gòn có mưa không? Một chầu “lết ván” nhé!”. Đó là cờ bạc, vì ông trời làm mưa khi nào “bà trời” buồn, còn tôi và bạn móc túi nhau như bọn trẻ con vẫn làm.

Các nhà đầu tư theo dõi phiên giao dịch chứng khoán.

Còn khi bạn khiêu chiến: “Vn Index (chỉ số giá chứng khoán của TTCK Việt Nam) ngày mai tăng hay giảm? Tôi mua cổ phiếu, còn ông dám bán không?”. Đó là chứng khoán. Anh và tôi có thể cùng giàu lên, cùng phá sản. Ở đây anh không khá lên vì lấy được tiền của tôi mặc dù tôi có thể sai lầm và phá sản. Chuyện là, tôi đặt cược cho chính mình vì tôi có nhiều thông tin để biết giá cả sẽ có thể tăng, anh có vứt ngoài tai điều mà tôi cho là quan trọng vì biết đâu anh sẽ thắng khi cả thị trường đều nghĩ như anh.

Hơn 200 năm qua, từ những ngày sơ khai của TTCK cho đến hôm nay khi tôi và bạn có thể trở thành ông chủ của hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp (như REE, Sacom, Pacific Airline… chẳng hạn), chứng khoán đã được nhìn nhận là một lãnh vực kinh doanh (là cờ bạc cũng chẳng sai nếu bạn muốn nghĩ thế) kiếm tiền nhanh nhất.

Nếu ai không biết rõ chứng khoán là gì thì có thể tham khảo: Tại sao các ông trùm xã hội đen ngày nay không cho đàn em bắn giết cướp ngân hàng nữa, thay vào đó họ lập công ty bán những tờ giấy lộn mà họ gọi là chứng khoán, để lấy tiền của thiên hạ một cách hợp pháp? Chúng ta đã nghe được ở đâu đó về chuyện “nuôi bò mẹ, lãi bò con”, chuyện “trữ gạo giáp hạt”, chuyện “bánh bao chợ chiều”… Và cũng nghe được cách kiếm tiền từ gánh cháo lòng của bà hàng xóm...

Mỗi người có điểm xuất phát cao thấp khác nhau nhưng có một lời khuyên cho tất cả: Hãy suy nghĩ vấn đề một cách đơn giản nhất để đừng tự làm khó mình. Ví dụ như điểm xuất phát của bà hàng xóm của tôi là từ... gánh cháo lòng.

T.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế