Kỹ thuật mới tầm soát ung thư cổ tử cung

SGGP
Theo Tiến sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện (BV) Hùng Vương TPHCM, Bộ Y tế đã cho phép BV Hùng Vương triển khai kỹ thuật xét nghiệm APTIMA HPV trong tầm soát ung thư cổ tử cung.
 Đây là kỹ thuật xét nghiệm mới và BV Hùng Vương là đơn vị đầu tiên trong cả nước được thực hiện kỹ thuật này trên hệ thống Panther.
Kỹ thuật mới tầm soát ung thư cổ tử cung ảnh 1 Ảnh minh họa
Xét nghiệm APTIMA HPV giúp phát hiện E6/E7 RNA thông tin của 14 chủng HPV nguy cơ cao, kết quả dương tính chỉ ra người phụ nữ đã nhiễm HPV đang ở tình trạng hoạt động.
Xét nghiệm APTIMA HPV không chỉ có độ nhạy cao (trên 95%) mà còn có độ đặc hiệu vượt trội so với những xét nghiệm DNA HPV hiện nay. Với kỹ thuật xét nghiệm này, người thực hiện chỉ cần làm thủ công ở khâu lấy mẫu, tất cả các công đoạn phân tích còn lại sẽ do máy tự thực hiện và cho ra kết quả cuối cùng. Điều này giúp hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài làm sai lệch kết quả.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).