Lại hoãn xét xử nữ cán bộ ngân hàng lừa đảo hơn 50 tỷ đồng

SGGPO

Từ năm 2012 đến 2016, Nguyễn Thị Lam (nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP Vinh) đã lừa khách hàng, rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP trong hệ thống Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Có khách hàng gửi 11,7 tỷ đồng nhưng bị Lam rút đến 10,6 tỷ đồng.

Sáng nay, 16-5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương) nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)  tại TP Vinh và 15 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, một lần nữa phiên tòa phải hoãn vì vắng người có nghĩa vụ liên quan.

Lại hoãn xét xử nữ cán bộ ngân hàng lừa đảo hơn 50 tỷ đồng ảnh 1 Nguyễn Thị Lam (thứ 2, từ phải sang) tại tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân, tháng 3-2011, Nguyễn Thị Lam được nhận vào làm nhân viên ngân quỹ tại Phòng giao dịch Đô Lương - Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Vinh với nhiệm vụ thu chi tiền mặt, kiểm tra hồ sơ cho vay vốn của khách hàng, huy động vốn, cho vay theo chỉ tiêu...

Lợi dụng lòng tin của khách hàng, sự buông lỏng của cán bộ quản lý và nhân viên ngân hàng, từ năm 2012 đến 2016, Lam đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cao rồi trộn lẫn các thủ tục, chứng từ như: lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống vào. Sau đó, Lam hợp thức hóa thủ tục để rút tiền hoặc chuyển tiền. Trong nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng rồi đến đưa cho nhân viên giao dịch nói dối là rút, chuyển tiền giúp cho khách hàng.

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP ở Nghệ An trong hệ thống Ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Có khách hàng gửi 11,7 tỷ đồng nhưng bị Lam rút đến 10,6 tỷ đồng.

Lại hoãn xét xử nữ cán bộ ngân hàng lừa đảo hơn 50 tỷ đồng ảnh 2 Quang cảnh phiên tòa sáng nay

Để có thể rút được số tiền lớn như trên, Lam đã tạo được sự tin tưởng của đồng nghiệp, sự buông lỏng, thiếu giám sát của quản lý ngân hàng, trong đó có Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và các nhân viên ngân hàng này.

Nhiều lần những người này đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng mặc dù sổ khách hàng đang giữ và khách không có mặt tại thời điểm rút, chuyển tiền.

Nguyễn Thị Lam bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Trần Kim Thoa - nguyên Phó phòng Tín dụng Eximbank chi nhánh Vinh và 13 bị can khác cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, theo kế hoạch, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 26-4. Tuy nhiên, phiên tòa này phải hoãn theo đề nghị từ phía Eximbank Việt Nam với lý do ngày xét xử quá cận với thời điểm Eximbank tổ chức đại hội cổ đông.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.