Lãi suất tiền gửi tăng vọt, gần chạm 9%/năm

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) được điều chỉnh tăng mạnh trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, bất động sản gặp nhiều biến động. Lãi suất tiền gửi cao nhất tại một số NHTM đã gần chạm mức 9%/năm. 
Lãi suất tiền gửi có ngân hàng đã áp dụng gần 9%/năm
Lãi suất tiền gửi có ngân hàng đã áp dụng gần 9%/năm

Trong ngày 10-10, Abbank tiếp tục tăng lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên 7,8%/năm, 12 tháng lên 8,5%/năm và 15 tháng sẽ hưởng lãi suất lên tới 8,6%/năm. Ngoài ra, với các khoản tiết kiệm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, tuỳ vào các kỳ hạn gửi tiền, khách hàng còn được tặng quà bằng tiền mặt trị giá tương đương từ 0,3% - 0,8%/năm lãi suất cho tháng gửi tiền đầu tiên và một tài khoản số đẹp có giá trị từ 2-10 triệu đồng. 

Cũng trong ngày 10-10, chỉ cần gửi 10 triệu đồng thông qua ngân hàng số Digimi của Ngân hàng Bản Việt sẽ được hưởng lãi suất lên đến 7,7%/năm cho kỳ hạn 10 tháng. Ngoài ra, khách hàng gửi 30 triệu đồng kỳ hạn từ 6 tháng ngân hàng này còn hoàn tiền 100.000 đồng. 

Hiện SCB cũng vừa điều chỉnh lãi suất tiền gửi cao nhất lên đến gần 9%/năm cho kỳ hạn 24 tháng và chứng chỉ tiền gửi. Cụ thể, SCB có lãi suất 8,9% cho lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ 36 tháng và Chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng. Các kỳ hạn: 12 tháng lên 8,2% - 8,55%; 9 tháng từ 8,01% - 8,25%; 7 tháng từ 7,65%- 8,05%; 6 tháng từ 7,8% - 7,95%/năm. 

KienlongBank cũng vừa áp dụng lãi suất cho khách hàng gửi tiền trực tuyến và lãnh lãi cuối kỳ thông qua ứng dụng KienlongBank Plus hoặc Umee by KienlongBank lên đến 7,9%/năm. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đến 18 tháng tại ngân hàng này được áp dụng ở mức từ 7,3% - 7,8%/năm.

VPBank cũng đã tăng thêm 0,3 điểm % lên 7%-7,8%/năm cho tiền gửi tại quầy kỳ hạn 36 tháng. Riêng hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, ngân hàng này cũng đã tăng lãi suất kỳ hạn 36 tháng lên 7,2%-8%/năm. Cụ thể, khách hàng gửi từ 300 triệu đồng sẽ có lãi suất 7,5%/năm; từ 3 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng là 7,7% và từ 10 tỷ đồng trở lên là 7,8% - 8%/năm nhưng mức lãi suất 8%/năm chỉ áp dụng cho số tiền gửi từ 50 tỷ đồng.

Cuối tuần trước, Techcombank tăng mức lãi suất tiền gửi tại quầy mở mới từ 1 tỷ đồng trở lên với lãi suất lên 7,5%/năm kỳ hạn 12 tháng và 7,2%/năm kỳ hạn 6 tháng tăng khoảng 0,3-1 điểm % so với trước đó. 

Sacombank cũng đã tăng lãi suất cao nhất lên 8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Riêng lãi suất từ 6 tháng đến 18 tháng cũng được Sacombank tăng khoảng 0,5 điểm % từ ngày 6-10 lên mức: kỳ hạn 6 tháng 7%/năm, 9 tháng 7,3%/năm, 12 tháng 7,4%/năm, 18 tháng 7,7%/năm. 

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng tăng vọt nên đây được đánh giá là kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời tốt và ít rủi ro trong bối cảnh hiện nay. 

Liên quan đến ngân hàng SCB, trong ngày 10-10, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định: ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có ngân hàng SCB đều được nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

“Tôi cho rằng những người gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền, nhất là trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình. Với vai trò là ngân hàng Trung ương cũng là cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, NHNN luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, trong đó có ngân hàng SCB”- Thống đốc nhấn mạnh. 

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại Ngân hàng SCB theo quy định

Báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án cơ cấu lại Ngân hàng SCB

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10-2022, trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng cũng như đề xuất chủ trương của SCB và ban kiểm soát đặc biệt SCB, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB theo quy định.

Thị trường

"Tháng vàng ngàn ưu đãi" cùng hệ thống bán lẻ SATRA

Từ ngày 21-9 đến ngày 1-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Nông nghiệp

Sáng tạo câu chuyện sản phẩm OCOP để phát triển du lịch

Sáng 22-9, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức Diễn đàn  “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP” do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì.

Đầu tư

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên Samsung phát triển nhà máy thông minh

Trưa 12-9, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Sở Công Thương TP Đà Nẵng phối hợp cùng Samsung Việt Nam tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai Dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại TP Đà Nẵng và Khu vực miền Trung.

Thông tin kinh tế

Doanh nghiệp gỗ của Ý trưng bày tại VietnamWood 2023

Doanh nghiệp gỗ của Ý trưng bày tại VietnamWood 2023

Thương vụ Ý phối hợp cùng Hiệp hội ACIMALL giới thiệu khu vực trưng bày của các doanh nghiệp Ý tại Triển lãm Công nghiệp gỗ quốc tế Việt Nam lần thứ 15 - VietnamWood 2023 từ ngày 20 đến 23-9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC (quận 7, TPHCM)
Căn hộ đã bàn giao tại The Origami được khách hàng săn đón

Căn hộ đã bàn giao tại The Origami được khách hàng săn đón

Thời gian gần đây, khách hàng có nhu cầu ở thực tại phía Đông TPHCM đang tích cực săn đón những dự án đã bàn giao để có thể sớm vào ở ngay. Nổi bật trong số đó phải kể đến quỹ căn hộ The Origami (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) khi phân khu không chỉ đảm bảo đầy đủ pháp lý mà còn sở hữu những giá trị an cư vượt bậc mang đến chuẩn sống mới cho gia chủ.
Ngân hàng Phát triển Châu Á vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023

Ngân hàng Phát triển Châu Á vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh “Leading Partner Bank in Vietnam” - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program – Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore.