Làm hộ chiếu, căn cước công dân dịp cuối năm

SGGP
Thời gian nghỉ tết, nhiều gia đình chọn cho mình những chuyến du lịch trong và ngoài nước. Thế nhưng, do vô ý, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân của một số người bị hết hạn sử sụng nên gặp trở ngại khi thực hiện các chuyến đi. 

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan nghiệp vụ Công an TPHCM đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giúp người dân làm lại các loại giấy tờ tùy thân một cách nhanh chóng. 

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

Chưa đến 8 giờ, đã có hàng trăm người dân đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM. Khu vực làm tờ khai có hơn 10 máy vi tính, nhưng không còn chỗ trống. Nhiều người đứng bao quanh để chờ đến lượt mình khai báo. Khu vực chụp ảnh, nhận tờ khai và xét duyệt hồ sơ cũng khá đông người đợi.

Ông Vương Đức Tuấn (58 tuổi, nhà ở phường 12 quận Gò Vấp) kể: “Cách đây vài ngày, con tôi quyết định đưa gia đình đi du lịch Singapore trong dịp tết. Mọi thủ tục đều ổn, riêng hộ chiếu tôi đã hết hạn. Không biết công an có giải quyết cho tôi được lấy hộ chiếu sớm hay không?”.

Làm hộ chiếu, căn cước công dân dịp cuối năm ảnh 1 Người dân chụp ảnh và được xem lại ảnh của mình trên căn cước công dân

Về vấn đề này, Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết: “Việc cải cách thủ tục hành chính đã được đơn vị tiến hành mấy năm qua. Do vậy, các đợt cao điểm tết hay hè, chúng tôi đều thực hiện nhiều giải pháp để đáp ứng yêu cầu của người dân. Các khâu tiếp nhận hồ sơ được tăng cường cán bộ. Mấy ngày qua, đơn vị đã giải quyết cho khoảng 1.300 hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông. Áp lực tuy nặng, nhưng không căng thẳng. Ở khu vực khai báo luôn có cán bộ túc trực để hỗ trợ những người lớn tuổi, người chưa quen khai báo trên máy vi tính. Với việc đồng bộ hóa các quy trình từ tiếp nhận, chụp ảnh, giải quyết hồ sơ, chúng tôi khẳng định không ai có thể can thiệp vào hệ thống. Hiện nay, thời gian giải quyết hộ chiếu khoảng 10 ngày. Khi người dân có nhu cầu thực hiện tờ khai hay muốn lấy sớm hộ chiếu để đi học, dự hội thảo khoa học, khám chữa bệnh, thăm người thân đau ốm… thì cứ trình bày với cán bộ tiếp nhận hồ sơ”.

Sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp cần kíp

Dù công an các quận huyện tại TPHCM đều tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), nhưng người dân vẫn thường đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) để thực hiện thủ tục. Những ngày cận tết, người dân đến với phòng nghiệp vụ này càng đông hơn. Bãi xe chật kín và bên trong khu vực cấp CCCD, người dân ngồi đợi khá đông.

Ông Nguyễn Hồng Hà (61 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) cho biết: “Tôi đã làm CCCD rồi, nhưng hôm qua khi giao dịch với ngân hàng thì mới biết CCCD của mình hết hạn. Hôm nay, tôi đến đây để xin cấp lại, không biết có kịp để thực hiện một số giao dịch với ngân hàng hay không”.

Thượng tá Lê Duy Bình, Phó Trưởng phòng PC06, thông tin: “Theo quy định, người đúng 60 tuổi phải làm lại CCCD. Trường hợp của ông Hà nếu cần lấy CCCD để thực hiện sớm các thủ tục ngân hàng thì gặp cán bộ tiếp nhận hồ sơ để làm phiếu đề nghị. Sau khi trình qua lãnh đạo, chúng tôi sẽ liên hệ với Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết hồ sơ đó. Hiện nay, việc cấp CCCD thực hiện trong 10 ngày làm việc, nhưng với các trường hợp như vậy, thời gian sẽ rút ngắn hơn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp cần kíp như vậy”.

Thời gian qua, thực hiện cải cách hành chính, PC06 đã có nhiều nỗ lực trong giải quyết hồ sơ. Việc đăng ký và tờ khai đã được thực hiện trên trang web. Người dân có nhu cầu, chỉ cần ngồi ở nhà hay bất cứ đâu để thực hiện. Mới đây, khi chụp ảnh, PC06 đã tiến hành phóng to hình ảnh để người dân có thể biết được ảnh của mình trên CCCD sẽ như thế nào…

Những ngày cận tết, các cơ quan nghiệp vụ của Công an TPHCM sẽ rất bận rộn, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện, giải quyết mọi nhu cầu của người dân.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh các vi phạm về an toàn lao động

Chấn chỉnh các vi phạm về an toàn lao động

Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, có vụ tai nạn chết người nhưng chủ sử dụng lao động và thầu thi công không khai báo với cơ quan chức năng, xem thường luật pháp, xem thường tính mạng của người lao động. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu ý kiến về việc chấn chỉnh an toàn lao động.

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.