Cử tri góp ý về phát ngôn của ĐBQH

Làm rõ công ty “sân sau” của cán bộ công chức

SGGPO
Cử tri TP Đà Nẵng gửi đến Ban Công tác đại biểu, đề nghị Quốc hội nghiên cứu tiến hành giám sát và công bố rõ cho nhân dân biết có bao nhiêu cán bộ, công chức, kể cả đại biểu dân cử, có công ty "sân sau" làm kinh tế, có lợi ích nhóm, "chống lưng" cho các doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa gửi đến các ĐBQH bản tập hợp trả lời các kiến nghị mà cử tri đã gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV. Trong đó, đáng lưu ý là kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng gửi đến Ban Công tác đại biểu, đề nghị Quốc hội nghiên cứu tiến hành giám sát và công bố rõ cho nhân dân biết có bao nhiêu cán bộ, công chức, kể cả đại biểu dân cử, có công ty "sân sau" làm kinh tế, có lợi ích nhóm, "chống lưng" cho các doanh nghiệp vi phạm pháp luật. 

Trả lời cử tri, Ban Công tác đại biểu cho biết, đây thực sự là vấn đề rất đáng quan tâm trong xã hội hiện nay. Do vậy, trong những năm qua, Đảng ta luôn nhất quán chủ trương tăng cường, chỉnh đốn Đảng và coi trọng đổi mới công tác cán bộ.

Làm rõ công ty “sân sau” của cán bộ công chức ảnh 1 Vi phạm pháp luật, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã phải nhận bản án nghiêm khắc 
Tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 7 vừa qua, Đảng ta đã ban hành nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, triển khai thực hiện đổi mới công tác cán bộ, sửa đổi các luật có liên quan về công tác cán bộ, qua đó siết chặt kỷ cương, kỷ luật và làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Cũng liên quan đến vấn đề tư cách ĐBQH, cử tri Đắk Lắk đề nghị làm rõ trách nhiệm của tổ chức, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong vấn đề giới thiệu, hiệp thương bầu cử một số ĐBQH không đủ phẩm chất đạo đức, liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, đã bị bắt, cho thôi nhiệm vụ đại biểu.

Ban Công tác đại biểu hồi âm: việc một số ĐBQH bị bắt, cho thôi nhiệm vụ đại biểu liên quan đến tham nhũng, tiêu cực thời gian qua là điều không mong muốn của Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan ở trung ương cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền ở địa phương đã tiến hành rà soát quy trình công tác cán bộ, nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình hiệp thương, giới thiệu ứng cử ĐBQH, từ đó có đề xuất khi sửa đổi Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu thì đề nghị Quốc hội xem xét việc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với những Bộ trưởng đã hứa thực hiện những kiến nghị của cử tri nhưng không thực hiện được.

Về kiến nghị này, Ban Công tác đại biểu cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Quốc hội thì đến nay chưa có Bộ trưởng nào bị kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm nên chưa đủ điều kiện để Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm.

Trong khi đó, cử tri Bình Dương đề nghị khi ĐBQH phát biểu tại hội trường và trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí thì nội dung phải được chuẩn bị, từ ngữ phải chặt chẽ, trả lời rành mạch, rõ ràng, tránh sử dụng những từ ngữ, câu nói mang nhiều ý nghĩa, hiểu thế nào cũng được, dẫn đến dễ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, gây rối trật tự xã hội.

Ban Công tác đại biểu cũng nhận định, kiến nghị của cử tri rất xác đáng và Ban sẽ tiếp thu, nghiên cứu, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền đưa nội dung này vào chương trình tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng đối với ĐBQH.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: