Lãnh đạo Myanmar bị giam giữ đến giữa tháng 2

SGGP
Một quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) ngày 3-2 cho biết, Tổng thống Myanmar Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị tạm giam đến ngày 15-2.

Bà Aung San Suu Kyi (phía trước). Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Aung San Suu Kyi (phía trước). Ảnh: AFP/TTXVN

 Theo tài liệu của cảnh sát Myanmar do các hãng tin phương Tây có được, Tổng thống Win Myint và gia đình ông tham gia chiến dịch vận động tranh cử thu hút hàng trăm người vào tháng 9-2020, vi phạm các quy định về giãn cách do Covid-19. Trong khi đó, bà Suu Kyi bị buộc tội nhập khẩu trái phép thiết bị truyền thông. 

Cùng ngày, theo AP, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cho biết việc lật đổ Chính phủ của bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar là “điều không thể tránh khỏi”. Tướng Min Aung Hlaing được trao quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp, đưa Myanmar trở lại chế độ quân sự sau 10 năm thử nghiệm nền dân chủ. Vị tướng cho biết việc tiếp quản của quân đội là “phù hợp với luật pháp” sau khi chính phủ không phản hồi những bất bình về gian lận bầu cử. “Sau nhiều lần yêu cầu nhưng không được đáp ứng, chúng tôi buộc phải chọn cách này”, ông nói trong cuộc họp nội các đầu tiên. Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì đất nước cho đến khi chính phủ mới được thành lập sau bầu cử”.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.