Lãnh đạo Myanmar bị giam giữ đến giữa tháng 2

SGGP
Một quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) ngày 3-2 cho biết, Tổng thống Myanmar Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị tạm giam đến ngày 15-2.

Bà Aung San Suu Kyi (phía trước). Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Aung San Suu Kyi (phía trước). Ảnh: AFP/TTXVN

 Theo tài liệu của cảnh sát Myanmar do các hãng tin phương Tây có được, Tổng thống Win Myint và gia đình ông tham gia chiến dịch vận động tranh cử thu hút hàng trăm người vào tháng 9-2020, vi phạm các quy định về giãn cách do Covid-19. Trong khi đó, bà Suu Kyi bị buộc tội nhập khẩu trái phép thiết bị truyền thông. 

Cùng ngày, theo AP, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cho biết việc lật đổ Chính phủ của bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar là “điều không thể tránh khỏi”. Tướng Min Aung Hlaing được trao quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp, đưa Myanmar trở lại chế độ quân sự sau 10 năm thử nghiệm nền dân chủ. Vị tướng cho biết việc tiếp quản của quân đội là “phù hợp với luật pháp” sau khi chính phủ không phản hồi những bất bình về gian lận bầu cử. “Sau nhiều lần yêu cầu nhưng không được đáp ứng, chúng tôi buộc phải chọn cách này”, ông nói trong cuộc họp nội các đầu tiên. Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì đất nước cho đến khi chính phủ mới được thành lập sau bầu cử”.

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.