Liên tục trích lập nhưng quỹ xăng dầu chỉ dư… 300 tỷ đồng

SGGPO
Ngày 14-9, Bộ Tài chính đã công bố số dư của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tính đến thời điểm là hết quý 2, nhằm thực hiện nguyên tắc công khai minh bạch trong điều hành giá xăng dầu theo Nghị định số 83 và Nghị định 95 của Chính phủ.

Tin liên quan

Liên tục trích lập nhưng quỹ xăng dầu chỉ dư… 300 tỷ đồng ảnh 1 Điều hành xăng dầu thiếu linh hoạt, người tiêu dùng vẫn đang phải mua giá xăng cao hơn kỳ vọng

Theo Bộ Tài chính, kể từ ngày 1-4-2022 đến thời điểm ngày 30-6-2022, tổng số trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là 1.007,807 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tổng số tiền đã chi sử dụng để bình ổn giá xăng dầu trong thời gian này là 526,726 tỷ đồng. Đồng thời, số lãi phát sinh trên số dư quỹ dương trong quý 2 là: 1,426 tỷ đồng và lãi vay phát sinh trên số dư quỹ âm trong quý 2 là 1,792 triệu đồng.

Do đó, tính đến thời điểm là ngày 30-6, Quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ dư 310,794 tỷ đồng. Còn tại thời điểm ngày 31-3, quỹ này âm 169,920 tỷ đồng.

Tham khảo dữ liệu điều hành giá bán xăng dầu của liên Bộ Công thương - Tài chính ở nhiều kỳ điều chỉnh gần đây cho thấy, hầu như giá xăng dầu đều được yêu cầu trích lập vào quỹ nhưng không chi. 

Chẳng hạn, tại kỳ điều hành ngày 12-9 vừa qua, liên bộ yêu cầu các doanh nghiệp trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5RON92 ở mức 451 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 450 đồng/lít (kỳ trước là 493 đồng/lít), dầu diesel ở mức 90 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít và dầu mazut ở mức 741 đồng/kg (như kỳ trước).

Trong khi tiếp tục “không chi Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu” như nhiều kỳ trước (ngoại trừ ngày 5-9, chỉ tạm xả quỹ đối với dầu diesel ở mức 300 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 100 đồng/lít; các mặt hàng khác không chi như các kỳ trước).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Nguồn vốn tài trợ cho các dự án phát triển bền vững từ các định chế tài chính, các quỹ và các nhà đầu tư quốc tế nước ngoài hiện khá lớn. Nếu tận dụng được nguồn vốn này, doanh nghiệp Việt vừa giải được bài toán thiếu vốn vừa có cơ hội phát triển bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế