Lo ngại về cuộc chạy đua hạt nhân mới

SGGP
Đây là cảnh báo của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi được đưa ra tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26-9.

Đây là cảnh báo của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi được đưa ra tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26-9.

Theo ông Araghchi, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 vừa qua tuyên bố rằng: “Một giấc mơ đó là không quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các quốc gia có vũ khí hạt nhân thì chúng ta (Mỹ) sẽ ở vị trí dẫn đầu” là một dấu hiệu rõ ràng cho khởi động một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới. Ông Araghchi cũng cho biết phần lớn các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang có kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Liên quan đến việc Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo khối này sẽ xem xét ngăn chặn những nỗ lực của Mỹ trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Iran nếu Mỹ rút khỏi JCPOA. Năm 2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) mới hoàn tất JCPOA sau 12 năm đàm phán.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây