Lo ngại về cuộc chạy đua hạt nhân mới

SGGP
Đây là cảnh báo của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi được đưa ra tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26-9.

Đây là cảnh báo của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi được đưa ra tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26-9.

Theo ông Araghchi, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 vừa qua tuyên bố rằng: “Một giấc mơ đó là không quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các quốc gia có vũ khí hạt nhân thì chúng ta (Mỹ) sẽ ở vị trí dẫn đầu” là một dấu hiệu rõ ràng cho khởi động một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới. Ông Araghchi cũng cho biết phần lớn các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang có kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

Liên quan đến việc Mỹ muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo khối này sẽ xem xét ngăn chặn những nỗ lực của Mỹ trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Iran nếu Mỹ rút khỏi JCPOA. Năm 2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) mới hoàn tất JCPOA sau 12 năm đàm phán.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.