Malaysia nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ

SGGP
Ngày 16-5, truyền thông Malaysia cho biết nước này đã ký hợp đồng nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ cho năm 2020. 

Đây là con số kỷ lục, bởi trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm Malaysia chỉ nhập khoảng 53.000 tấn gạo từ Ấn Độ. Điều này giúp Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giảm bớt lượng gạo dự trữ đồng thời cũng là tín hiệu cho thấy sự cải thiện trong quan hệ giữa hai nước, vốn chứng kiến nhiều tranh cãi ngoại giao trong khoảng hơn 2 năm qua. Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ hy vọng Malaysia sẽ ký thêm hợp đồng để nhập khoảng 200.000 tấn gạo ngay trong năm nay.

Malaysia phụ thuộc chủ yếu vào nguồn gạo nhập khẩu từ nước ngoài do nước này không ưu tiên trồng lúa mà chú trọng vào phát triển ngành công nghiệp dầu cọ. Mỗi năm, Malaysia nhập khẩu khoảng 900.000 tấn gạo, trong đó Thái Lan là nhà cung cấp gạo lớn nhất của Malaysia.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.