Malaysia nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ

SGGP
Ngày 16-5, truyền thông Malaysia cho biết nước này đã ký hợp đồng nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ cho năm 2020. 

Đây là con số kỷ lục, bởi trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm Malaysia chỉ nhập khoảng 53.000 tấn gạo từ Ấn Độ. Điều này giúp Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giảm bớt lượng gạo dự trữ đồng thời cũng là tín hiệu cho thấy sự cải thiện trong quan hệ giữa hai nước, vốn chứng kiến nhiều tranh cãi ngoại giao trong khoảng hơn 2 năm qua. Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ hy vọng Malaysia sẽ ký thêm hợp đồng để nhập khoảng 200.000 tấn gạo ngay trong năm nay.

Malaysia phụ thuộc chủ yếu vào nguồn gạo nhập khẩu từ nước ngoài do nước này không ưu tiên trồng lúa mà chú trọng vào phát triển ngành công nghiệp dầu cọ. Mỗi năm, Malaysia nhập khẩu khoảng 900.000 tấn gạo, trong đó Thái Lan là nhà cung cấp gạo lớn nhất của Malaysia.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.