Bầu cử Hội đồng địa phương ở Ấn Độ

Mặt trận cánh tả giành thắng lợi vang dội

Ngày 12-5, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hội đồng địa phương tại 5 bang. Theo đó, Mặt trận cánh tả do Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist (CPI-M) đứng đầu, đã giành thắng lợi tại 2 bang Tây Belgan và Kerala.

Lãnh đạo CPI-M Prakash Karat vui mừng trước thắng lợi của Mặt trận cánh tả.

Tại bang Tây Belgan (miền Đông Ấn Độ), Mặt trận cánh tả đã giành thắng lợi vang dội, với 172 trong tổng số 294 ghế của Hội đồng lập pháp bang này. Đây là lần thứ 7 liên tiếp Mặt trận cánh tả giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp bang.

Với thắng lợi tại 2 bang trên, các đảng cánh tả có đủ khả năng yêu cầu Chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất thực hiện Chương trình tối thiểu chung, đáp ứng nguyện vọng tạo thêm việc làm và cải thiện đời sống người lao động.

Trong khi đó, Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo, giành 29 ghế; đảng Quốc đại (I) 21 ghế và các đảng khác 6 ghế.

Theo Ủy ban bầu cử Ấn Độ, trong cuộc bầu cử này, bà Sonia Gandhi, thủ lĩnh đảng Quốc đại (I) đã giành lại chiếc ghế nghị sĩ Quốc hội - mà bà đã tự rút khỏi hồi tháng 3 vừa qua, sau khi phe đối lập cáo buộc bà “vi phạm luật bầu cử” - với hơn 400.000 phiếu ủng hộ, gần gấp đôi số phiếu ủng hộ bà trong cuộc bầu cử hồi năm 2004.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.