Miền Trung thiệt hại nặng do nắng nóng

SGGP
Thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt những ngày qua đã gây thiệt hại về kinh tế, đời sống của người dân các tỉnh miền Trung. 

Đi dọc vùng nuôi trồng thủy hải sản ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, đâu đâu cũng nghe người dân than phiền vì tôm nuôi đổ bệnh, sốc nhiệt chết hàng loạt. Tại khu vực ao hồ nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) dù các chủ hồ nuôi đã sử dụng nhiều phương cách, kể cả phun hóa chất làm sạch ao nuôi nhưng vẫn không thể cứu vãn được tôm chết do bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, không chỉ Bình Sơn mà ở huyện Tư Nghĩa, tôm nuôi cũng chết nhiều, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Hiện đã có ít nhất 6,42ha tôm thẻ chân trắng của địa phương bị chết, nguyên nhân chủ yếu là do nắng nóng. Tương tự, tại huyện Tuy Phước (Bình Định) nắng nóng cũng khiến 30ha nuôi tôm nuôi các loại của người dân ở các xã Phước Thắng, Phước Thuận chết. Trong khi ở khu vực vịnh Xuân Đài (Phú Yên) bắt đầu xuất hiện tình trạng tôm hùm bị chết rải rác và nguy cơ sẽ tăng nếu nắng nóng còn kéo dài.

Nắng nóng gay gắt hơn khi độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam thổi mạnh đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, nhất là người dân các huyện miền núi thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất. Ông Võ Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Cường (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết đã đề xuất cấp trên hỗ trợ kinh phí để khoan 6 cái giếng loại lớn ở các vùng trọng điểm khô hạn để tiếp nước cho người dân vào lúc cao điểm. Trong khi đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí điện, dầu vượt định mức và sửa chữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước chống hạn là khoảng 87,5 tỷ đồng.

Không chỉ quay quắt vì nắng nóng, các tỉnh miền Trung còn liên tiếp bị thiệt hại nặng nề khi xảy ra lốc xoáy vào các buổi chiều, tối. Hàng ngàn hécta cây lương thực, cây ăn quả bị ngã đổ, gây thiệt hại hàng tỷ đồng của bà con nông dân. Đặc biệt, gần 100 ngôi nhà ở A Lưới, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), gần 50 ngôi nhà ở Đakrông (Quảng Trị) và hơn 150 ngôi nhà ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị tốc mái, sập đổ…
Tuần qua, tại các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh ở miền Trung, số người già và trẻ em, chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp, nhập viện tăng từ 1,5 - 2 lần so với tháng trước. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, nắng nóng tạo thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt các bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... phát sinh và phát triển.

VĂN THẮNG - NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />