Minh bạch là ngon

SGGP
- Theo quy định mới của Tổng cục Đường bộ, nhà đầu tư BOT sẽ bị phạt nặng nếu để đường hư hỏng gây mất an toàn giao thông. Chuyện duy tu bảo dưỡng công trình cầu đường phải làm rốt rẻng, sửa chữa kịp thời, không để phát sinh kiểu “cái sảy nảy cái ung”.

- Nghe vậy cũng mát ruột. Lâu nay chủ đầu tư BOT có thớ lắm, ít ai dám đụng. Sai phạm đùm đề rốt cuộc vẫn được nâng đỡ êm như nệm mút. Cơ quan quản lý nghiêm giọng thế tức là đã có chuyển biến tự thân hoặc do cấp trên nghiêm khắc bắt phải làm. 

- Nhiều chủ đầu tư dám hách hẳn là do có sự chống lưng. Nhưng nếu dứt dạt làm đúng pháp luật, xử lý tới nơi tới chốn đâu ai ho he được. Giờ có một thứ liên quan đến BOT giao thông là triển khai thu phí không dừng để coi Bộ GTVT có đốc thúc để xong đúng hạn hay không. Chuyện đã kéo dài 5 năm mà vẫn xịch đụi, thấy phát ngán.

- Ông bộ đó cũng “rằng thì mà là” giải thích tới lui, lần này sát mí rồi đâu có dễ biện bạch. Áp dụng công nghệ hiện đại để thu phí không dừng sẽ giảm thiểu tiêu cực so với thu phí thủ công. Mà khi không còn chỗ núp các nhóm lợi ích mới tiêu tùng.

- Có tư lợi thì mới nhiều điều tiếng lùm xùm. Giao thông hay lĩnh vực nào cũng vậy, cứ minh bạch là ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.