Mỗi năm cả nước xảy ra 40.000 vụ tai nạn lao động

(SGGP).- Tại hội thảo khu vực “Tăng cường hệ thống an toàn vệ sinh lao động trong các ngành có nguy cơ cao” tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 14 và 15-3, Bộ LĐTB-XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, trong năm 2012 cả nước có 606 người chết vì tai nạn lao động, tăng gần 10% so với năm 2011. Năm 2012 cũng ghi nhận gần 6.800 vụ tai nạn lao động, thiệt hại về tài sản là 11 tỷ đồng và chi phí bồi thường lên tới 82,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Bùi Hồng Lĩnh cho rằng, đây là con số thống kê chưa đầy đủ, ước tính con số thực tế lên tới 40.000 vụ mỗi năm. Các ngành khai thác mỏ, xây dựng, hóa chất để xảy ra nhiều tai nạn lao động với số người chết cao nhất. Vì vậy, “nếu không hành động ngay từ bây giờ thì sẽ quá muộn”, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Thái Hòa, Điều phối viên quốc gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về an toàn vệ sinh lao động, điều kiện làm việc thiếu an toàn trong các ngành này gây ra rất nhiều rủi ro, có thể dẫn tới tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Điều đáng lo ngại chính là số vụ tai nạn lao động và ca mắc bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là ngành khai thác mỏ và xây dựng, có xu hướng gia tăng với những tác động nghiêm trọng hơn.

Ph.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: